Doan doanh nghiep Canada van toi Bac Kinh giua “tam bao” cua vu Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Huawei)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một đoàn doanh nghiệp của tỉnh British Columbia, Canada, trong đó có Giám đốc điều hành (CEO) của một trong những công ty lâm nghiệp lớn nhất nước này, dự kiến sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11/12, trong bối cảnh Trung Quốc cảnh báo việc Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, sẽ đem đến “những hậu quả nghiêm trọng.” 

Ngày 9/12, chính quyền tỉnh British Columbia thông báo hủy lịch dự kiến tới Trung Quốc của một phái đoàn thương mại do ông Doug Donaldson, Bộ trưởng phụ trách các hoạt động liên quan đến lâm nghiệp, đất đai, tài nguyên thiên nhiên và phát triển nông thôn của tỉnh dẫn đầu.

Trong khi ông Donaldson quay trở lại Canada từ Tokyo, hầu hết thành phần doanh nghiệp của đoàn này muốn tiếp tục tới Trung Quốc.

Ông Don Kayne, CEO của Canfor cho biết: “Chúng tôi không thực sự quá lo ngại. Chúng tôi chỉ muốn mọi việc tiếp tục tiến triển tốt.” Như vậy, trong thành phần đoàn chỉ thiếu một vị Bộ trưởng.

Ông Kayne cho biết, xuất khẩu lâm sản của Canada sang Trung Quốc sụt giảm trong giai đoạn từ tháng 1-9/2018, nhưng đã có xu hướng phục hồi trong quý IV này. Ông bày tỏ tin tưởng rằng những bất đồng xung quanh vụ bắt giữ bà Mạnh sẽ được giải quyết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/12 đã từ chối nhắc lại lời đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ (với Canada) nếu bà Meng không được thả ngay lập tức. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nêu rõ: "Huawei, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc, không làm gì sai trái." 

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ hai của Canada. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-10/2018, giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 345,2 tỷ Nhân dân tệ (49,65 tỷ USD)./.


Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)