Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ nhiều chương trình phòng chống ung thư

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, MSD đã hợp tác với UNFPA hỗ trợ triển khai chương trình tiêm vắcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV tại Việt Nam với tổng ngân sách 400.000 USD.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ nhiều chương trình phòng chống ung thư ảnh 1Bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong những năm vừa qua, ngành y tế đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức nước ngoài đồng hành, tài trợ với nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, trong hơn 20 năm qua, MSD (Merck & Co., Inc. Kenilworth, N.J.,) của Hoa Kỳ đã đồng hành với nhiều chương trình thiết thực, hỗ trợ ngành y tế có tác động sâu rộng nhằm cải thiện cuộc sống, sức khỏe cho những đối tượng yếu thế trong xã hội, đặc biệt là những chương trình trong phòng chống ung thư.

[Bảo hiểm y tế chi trả 100.000 tỷ đồng chi phí điều trị trong năm 2020]

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, MSD đã hợp tác với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) hỗ trợ triển khai chương trình tiêm vắcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV tại Việt Nam với tổng ngân sách 400.000 USD.

Chương trình MSD vì Bà mẹ - một sáng kiến toàn cầu của MSD với tổng ngân sách 500 triệu USD nhằm tạo ra một thế giới không có phụ nữ nào tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở cũng đã được triển khai tại Việt Nam. Chương trình đã tài trợ 1,25 triệu USD trong 3 năm (2017 - 2019) cho một tổ chức phi chính phủ nhằm cải thiện sức khỏe cho phụ nữ Việt Nam.

Thông qua chương trình có khoảng 1,2 triệu phụ nữ Việt Nam đã được dự án hỗ trợ từ việc cung cấp thông tin và dịch vụ giúp họ có kế hoạch mang thai và tránh sự phá thai không an toàn. Năm nay, MSD tiếp tục thực hiện chương trình này tại Việt Nam.

MSD cũng đã gia hạn chương trình đánh giá tiếp cận toàn cầu với sản phẩm que cấy tránh thai cho Việt Nam nhằm đảm bảo phụ nữ Việt Nam tiếp cận lựa chọn tránh thai hợp lý bằng que cấy.

Năm 2019, MSD đã sản xuất 18.000 que cấy tránh thai và Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã mua để cấy miễn phí cho phụ nữ thuộc diện ưu tiên. Song song với đó, MSD cũng hỗ trợ các chương trình tiếp thị xã hội để mở rộng khả năng tiếp cận que cấy tránh thai giúp đạt được mục tiêu mang lại cho phụ nữ Việt Nam những lựa chọn tránh thai tốt hơn và đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, Quỹ MSD đã tài trợ 7 triệu USD cho dự án ECHO của Trung tâm khoa học sức khỏe đại học New Mexico thực hiện trong 5 năm nhằm giúp cải thiện khả năng tiếp cận đến các phương pháp điều trị đặc biệt đối với những ca bệnh phức tạp, mạn tính cho người dân tại vùng nông thôn thiếu điều kiện chăm sóc y tế tại Ấn Độ và Việt Nam. Dự án đã được triển khai trong quý 2 năm 2018 tại Việt Nam.

MSD là một công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và vắcxin, với lịch sử nhiều thập niên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắcxin cho trẻ em, thanh niên và người lớn.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, MSD đã đưa vào thị trường Việt Nam hơn 20 sản phẩm thuốc và vắcxin phát minh (với 50 mã hàng).

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch - một chương mới trong điều trị ung thư, là một liệu pháp đột phá tập trung vào việc khai thác hệ thống miễn dịch của chính cơ thể và giúp tăng sức mạnh để chống lại các tế bào ung thư một cách có chọn lọc.

MSD đã giới thiệu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư tại Việt Nam vào tháng 12/2017. Đây là dấu mốc như một bước ngoặt trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Đặc biệt, những bệnh nhân ung thư đủ điều kiện có thể tiếp cận sản phẩm này thông qua Chương trình hỗ trợ bệnh nhân đã được triển khai tại 17 bệnh viện trên toàn quốc.

Vắcxin là thành tựu rực rỡ của MSD trong suốt 100 năm qua. Tại Việt Nam, MSD đã đưa vào 4 loại vắc xin phòng ngừa các bệnh do quai bị-sởi-rubella, thủy đậu, HPV, Rotavirus gây ra và sẽ có thêm nhiều loại vắcxin mới được đưa vào thị trường trong những năm tới.

Đặc biệt, dựa trên kinh nghiệm về thuốc kháng virus và vắcxin, MSD đang thúc đẩy nhanh chóng nỗ lực phát triển hai loại vắcxin ngừa COVID-19 và một loại thuốc kháng virus tiềm năng.

Thời gian qua, MSD cũng đã ủng hộ kịp thời những nỗ lực của Việt Nam để trợ giúp những người đang trực tiếp tham gia cuộc chiến chống dịch COVID-19. MSD cùng nhiều công ty khác đã ủng hộ 250.000 khẩu trang y tế cho các nhân viên y tế tuyến đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, 100.000 USD cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và máy xét nghiệm COVID-19 (Realtime PCR) cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, MSD đang đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong việc chống lại tình trạng kháng kháng sinh. Công ty đã thực hiện Chương trình Quản lý thuốc kháng sinh (ASM) tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2012 và mở rộng chương trình tại 17 bệnh viện trọng điểm.

Tính đến cuối năm 2020, 36 bệnh viện đã chủ động tham gia chương trình thông qua hợp tác công-tư giữa Bộ Y tế và MSD dành cho Chương trình Quản lý thuốc kháng sinh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục