Doanh nghiệp Israel phát triển trực thăng công nghệ giá rẻ

Máy bay trực thăng Air One có 2 chỗ ngồi, nặng 970kg, được trang bị 8 động cơ điện với bộ pin lithium có dung lượng 60kWh, khi được bán chính thức, máy bay sẽ có giá dưới 200.000 USD.
Doanh nghiệp Israel phát triển trực thăng công nghệ giá rẻ ảnh 1Mẫu trực thăng Air One giá rẻ của hãng AIR. (Nguồn: AIR)

Hãng khởi nghiệp AIR của Israel ngày 19/10 đã giới thiệu một thiết bị bay có khả năng cất cánh, hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, bay được tối đa 160km với vận tốc lên đến 250km/giờ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, AIR đã bí mật nghiên cứu chiếc máy bay trên trong 4 năm qua và lấy tên là “Air One.” Phương tiện 2 chỗ ngồi này nặng 970kg, được trang bị 8 động cơ điện với bộ pin lithium có dung lượng 60kWh, "nhỉnh" hơn bộ pin tiêu chuẩn trên mẫu xe điện Tesla 3 của Mỹ.

[Trực thăng không người lái mới của Trung Quốc có chuyến bay đầu tiên]

“Air One” dự kiến sẽ bay thử nghiệm từ tháng 2/2022, nếu thuận lợi sẽ bay chính thức vài tháng sau đó.

AIR hy vọng sẽ xin được giấy phép tại Mỹ vào cuối năm 2023 để bắt đầu sản xuất thương mại từ năm 2024. Hiện tại, hãng đã bắt đầu cho khách hàng đặt cọc khoảng 1.000 USD/suất để mua sớm.

Khi được bán chính thức, máy bay này sẽ có giá dưới 200.000 USD, hoặc nếu dùng làm taxi sẽ có giá vé vài chục USD một giờ bay. Thậm chí, "Air One" còn được lập trình để có thể bay tự động theo yêu cầu của hành khách mà không cần phi công.

Được thành lập năm 2017 với 20 nhân sự, AIR chỉ chế tạo hệ thống điện tử và lập trình tại Israel. Các công đoạn chế tạo thiết bị và linh kiện cho máy bay được hãng liên kết với các công ty ô tô điện để sản xuất tại nước ngoài, với năng lực sản xuất khoảng 15.000 chiếc/ năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục