Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi không áp thuế bổ sung đối với năng lượng sạch Trung Quốc

Hãng NextEra Energy Resources của Mỹ kêu gọi nước này không áp thêm thuế lên các công nghệ năng lượng sạch của Trung Quốc, do điều này sẽ làm giảm quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc NextEra Energy Resources - công ty phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất của Mỹ - bà Rebecca Kujawa kêu gọi Tổng thống Joe Biden không áp thêm thuế lên các công nghệ năng lượng sạch của Trung Quốc, do điều này sẽ làm giảm quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Theo bà Kujawa, thuế sẽ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng, gây khó khăn cho mục tiêu năng lượng sạch của Mỹ.

Phát biểu của nhà lãnh đạo NextEra được đưa ra sau khi các nhóm công nghiệp trong nước cảnh báo mức thuế mới sẽ làm tăng chi phí cho quá trình giảm khí thải carbon.

Mức thuế mới đã gây chia rẽ sâu sắc ngành công nghiệp năng lượng sạch giữa các nhà sản xuất lớn trong nước, khi họ lập luận rằng các biện pháp thuế là cần thiết để cạnh tranh với nhập khẩu giá rẻ từ châu Á và bên điều hành, cảnh báo thuế sẽ tăng giá năng lượng tái tạo do nguồn cung hạn chế trong nước.

Có một sự mâu thuẫn tự nhiên giữa chính sách khí hậu và chính sách Trung Quốc ở Mỹ. Mức thuế mới đã thể hiện khó khăn mà chính quyền Tổng thống Biden đang gặp phải khi một mặt muốn làm xanh hóa nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi cần xây dựng một chuỗi cung ứng các công nghệ sạch, mà rất nhiều sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Bà Kujawa cũng cảnh báo các nhà hoạch định chính sách không chính trị hóa vấn đề năng lượng sạch, nhấn mạnh vai trò của năng lượng sạch trong phát triển nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục