Doanh nghiep My “tham don” tu cuoc chien thue quan va lai suat tang hinh anh 1Container hàng của công ty vận tải Trung Quốc COSCO được xếp tại cảng Long Beach ở Los Angeles của Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đang tăng chậm lại sau khi khởi đầu rất khả quan hồi đầu năm nay, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ bắt đầu ảnh hưởng tới các doanh nghiệp như công ty sản xuất thiết bị xây dựng Caterpillar Inc và nhà sản xuất ôtô Ford Motor Co.

Theo số liệu thống kê của công ty dữ liệu tài chính Refinitiv, các doanh nghiệp "góp mặt" trong chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Phố Wall có mức tăng doanh lợi 22% trong quý 3 vừa qua, cao hơn mức ước tính của giới phân tích song chỉ bằng gần 50% so với số liệu của quý 1 của năm.

Cùng với lãi suất gia tăng khiến trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, việc doanh thu và lợi nhuận tăng chậm lại đang làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư và góp phần dẫn tới tình trạng bán tháo trong ngày 23/10 trên các thị trường chứng khoán.

Theo Trưởng chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA Research ở New York, căng thẳng thương mại đang gây sức ép lên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Còn theo ông Tally Leger, chiến lược gia chứng khoán tại OppenheimerFunds, những căng thẳng thương mại trên thế giới đang gia tăng và tác động tới nền tảng của thị trường.

Do ảnh hưởng của các rào cản thuế quan nên các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với những khó khăn đến từ việc đồng USD tăng giá, giá dầu đi lên và lãi suất gia tăng.

[Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Doanh nghiệp gạo không chủ quan]

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "ngợi ca" sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiệm kỳ nắm quyền điều hành đất nước của ông, song điều đáng chú ý là thị trường lại bất ổn trong một thời điểm không thích hợp khi chỉ hai tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Ông Trump đã tập trung vào chính sách thương mại toàn cầu trong một nỗ lực nhằm hồi sinh lĩnh vực chế tạo của Mỹ.

Tuy vậy, trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa ngày 23/10, Caterpillar cho biết mức thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với thép nhập khẩu và cước vận tải tăng đã khiến doanh nghiệp này tốn khoảng 40 triệu USD trong quý 3 vừa qua. Giá cổ phiếu Caterpillar đã giảm gần 8% vào giữa phiên giao dịch.

Trong khi Ford Motor hồi cuối tháng Chín vừa qua cho biết việc Mỹ áp thuế quan đối với thép nhập khẩu đã khiến lợi nhuận của công ty này sụt giảm 1 tỷ USD. Ford Motor dự kiến công bố báo cáo lợi nhuận hàng quý trong ngày 24/10.

Dự đoán, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ sẽ chậm lại còn 9% trong quý 2/2019 khi hoạt động sản xuất-kinh doanh của họ sẽ gặp khó khăn so với năm nay, vốn được hưởng lợi từ việc Mỹ cắt giảm thuế doanh nghiệp cho các công ty và doanh nghiệp trong nước.

Theo chiến lược gia đầu tư Kate Warne của Edward Jones ở St. Louis, triển vọng lợi nhuận sụt giảm của các doanh nghiệp lớn khác của Mỹ có thể thúc đẩy tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)