Doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bến Tre thích ứng với diễn biến dịch COVID-19

Công ty Thủy sản Đông lạnh Gò Đàng ở Bến Tre vừa ghi nhận 2 ca dương tính với SARS CoV-2; còn ở Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn trả lương và phụ cấp cho công nhân.
Doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bến Tre thích ứng với diễn biến dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 20/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre Ngô Văn Tán cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS CoV-2 ở Công ty Thủy sản Đông lạnh Gò Đàng, Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành.

Đây là các trường hợp dương tính với SARS CoV-2 đầu tiên tại khu công nghiệp của tỉnh. Công ty Gò Đàng tổ chức xét nghiệm chủ động (test nhanh) cho các công nhân làm việc tại doanh nghiệp và phát hiện 2 ca dương tính với SARS CoV-2. Sau đó, công ty đã báo với cơ quan chức năng tổ chức truy vết các trường hợp F1, F2.

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre xét nghiệm PCR đối với hai công nhân này, cho kết quả dương tính với SARS CoV-2. Lực lượng chức năng đã đưa hai công nhân nói trên đi điều trị, đồng thời tổ chức cách ly các trường hợp F1, F2 và phun hóa chất khử trùng tại doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán, tỉnh Bến Tre có hai khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Giao Long và Khu công nghiệp An Hiệp, với hơn 30.000 công nhân. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre cho biết hiện toàn tỉnh ghi nhận 265 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn trả lương công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng từ 10.000-50.000 lao động trên địa bàn đã tạm ngừng hoạt động, cho công nhân tạm nghỉ việc để phòng, chống dịch. Trong thời gian công nhân nghỉ việc, doanh nghiệp vẫn trả lương, giữ nguyên các khoản phụ cấp.

Trong thời gian ngừng việc, người lao động, bao gồm những người trong vùng cách ly y tế, sẽ được nhận lương bằng mức lương tối thiểu vùng là 170.000 đồng/ngày. Các khoản trợ cấp đi lại, nhà ở, sinh hoạt, chuyên cần thì người lao động vẫn được hưởng đầy đủ. Nếu công nhân có nguyện vọng sử dụng phép năm cho những ngày nghỉ này đăng ký với quản lý để sử dụng số ngày phép năm của năm 2021, những ngày còn lại sẽ được hưởng mức lương tối thiểu vùng và các khoản phụ cấp.

[Đồng Nai khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động]

Đối với những lao động đồng ý ăn, ở, làm việc tại công ty, doanh nghiệp sẽ chi trả 150% lương cơ bản và hưởng đầy đủ các chế độ phụ cấp. Ngoài ra, công ty sẽ lo chỗ ở, sinh hoạt; mỗi ngày sẽ hỗ trợ thêm 50.000 đồng/người.

Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các ca mắc COVID-19. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp lớn ở Đồng Nai đã cho khoảng 200.000 công nhân nghỉ việc đến đầu tháng Tám này.

Dự báo, tới đây sẽ còn nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai tạm thời cho công nhân nghỉ việc. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai yêu cầu, trong thời gian ngừng việc, doanh nghiệp phải đảm bảo các chế độ lương, thưởng cho công nhân; đồng thời phối hợp cùng ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm chính sách, pháp luật về lao động, đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Từ ngày 20/7, tỉnh Đồng Nai bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà ở tại thành phố Biên Hòa, Long Khánh, Vĩnh Cửu và Trảng Bom. Thời gian thực hiện là hơn 1 tháng bắt đầu từ ngày 20/7-23/8 tới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà nhằm chủ động giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi các trường hợp F1 tăng cao; giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 do không phải tiếp xúc với những F1 khác trong cơ sở cách ly tập trung.

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai triển khai việc hỗ trợ trạm/chốt tại các khu phong tỏa, nhằm động viên lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch. Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tùy vào tình hình nguồn tài chính năm 2021 của đơn vị, rà soát, hỗ trợ các trạm/chốt kiểm soát khu phong tỏa trên địa bàn đơn vị với mức hỗ trợ không quá 500.000 đồng/người, mức chi tối đa cho mỗi trạm/chốt tối đa không quá 10.000.000 đồng/trạm/chốt.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng triển khai kế hoạch chương trình “Nghĩa tình Công đoàn,” hỗ trợ đoàn viên, người lao động ở trọ thuộc các khu vực phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn tỉnh. Chương trình sẽ tổ chức cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động ở trọ trong các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Mỗi phần quà cung cấp cho một phòng trọ gồm có gạo, mỳ tôm, thịt (cá, trứng, đồ hộp), rau, gia vị.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, kể từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 20/7, tỉnh đã ghi nhận hơn 1.350 ca dương tính với SARS-CoV-2, riêng ngày 20/7 có 161 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục