Người dân mua sắm tại một siêu thị ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù liên tiếp đón nhận một vài số liệu kinh tế tích cực mới đây, song Chỉ số hoạt động kinh tế quốc gia Mỹ (CFNAI), do chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang Chicago thực hiện, vẫn sụt giảm, cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới giảm tốc trong tháng vừa qua.

Thống kê mới đây từ Hiệp hội Các nhà kinh doanh bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR), doanh số bán nhà có sẵn của nước này đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 3/2018, chủ yếu nhờ hoạt động mua bán nhà đất phục hồi tại khu vực Đông Bắc và Trung Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở và giá tăng cao vẫn là những "cơn gió ngược" đối với thị trường bất động sản Mỹ, giữa bối cảnh mùa giao dịch nhà vụ Xuân đã bắt đầu khởi động.

Cụ thể, doanh số bán nhà có sẵn của Mỹ trong tháng Ba vừa qua đạt 5,6 triệu căn, tăng 1,1% so với tháng trước đó, ghi dấu mức tăng mạnh nhất trong vòng bốn tháng qua và vượt dự báo của giới phân tích.

Tuy nhiên, doanh số bán này lại giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2017, với 90% là nhà đơn lập đã qua sở hữu. Đáng chú ý, doanh số bán nhà tại khu vực Đông Bắc và Trung Tây nước Mỹ đã phục hồi đáng kể trong tháng 3/2018, sau khi sụt giảm mạnh bởi tác động của thời tiết xấu hồi tháng Hai. Tuy vậy, doanh số bán khu vực phía Nam và phía Tây lại suy yếu.

Bất chấp lượng nhà đã qua sở hữu có sẵn trên thị trường đã tăng 5,7% trong tháng Ba, lên 1,67 triệu căn, nhưng lượng nhà dự trữ trong tháng này vẫn giảm 7,2% so với một năm trước đó, đánh dấu tháng sụt giảm thứ 34 liên tiếp.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại Mỹ dự kiến sẽ giãn bớt phần nào vào cuối năm nay, sau khi một báo cáo hồi cuối tuần trước cho thấy lượng nhà đang xây mới của Mỹ trong tháng Ba đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2007.

Trong khi đó, giá nhà và lãi suất cho vay thế chấp đồng loạt tăng cao cũng tiếp tục tạo áp lực cho những người mua nhà lần đầu, vốn chiếm 30% hoạt động giao dịch mua nhà hồi tháng trước, tăng so với tỷ lệ tương ứng 29% của tháng Hai, song lại giảm so với tỷ lệ 32% của cùng kỳ năm 2017.

[Thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định bất chấp số lượng việc làm giảm]

Giới phân tích dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất hai lần nữa trong năm nay, qua đó càng củng cố khả năng lãi suất cho vay thế chấp sẽ tiếp tục tăng cao.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng dù cho doanh số bán nhà tăng trong tháng Ba, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nhà ở vẫn suy giảm trong quý 1/2018 do chi tiêu tiêu dùng chậm lại, tác động xấu tới đà tăng trưởng kinh tế trong quý này.

Dự kiến tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 1 năm nay sẽ dưới 2%, sau khi tăng trưởng 2,9% trong quý 4/2017. Theo kế hoạch, số liệu chính thức về tăng trưởng GDP Mỹ quý I/2018 sẽ được công bố vào ngày 27/4 tới.

Khảo sát mới đây của công ty dữ liệu IHS Markit cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của Mỹ cũng đều tăng mạnh trong đầu tháng 4/2018, nhờ lượng đơn đặt hàng mới và giá cả hàng hóa tăng cao.

Tuy nhiên, Chỉ số CFNAI do chi nhánh của Fed tại bang Chicago công bố lại giảm từ mức 0,98 của tháng Hai xuống 0,1 trong tháng 3/2018, chủ yếu do tăng trưởng sản lượng chậm lại và các chỉ số kém lạc quan của thị trường việc làm.

Sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng Ba vừa qua chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 1,1% của tháng Hai. Chỉ số CFNAI tháng Ba được đánh giá dựa vào các số liệu tính tới ngày 19/4/2018./.