USA Today - thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ Gannett Co Inc - ngày27/8 đã thông báo kế hoạch cắt giảm nhân công và tái cơ cấu việc kinh doanh cũngnhư các chức năng tin tức nhằm khắc phục tình trạng quảng cáo giảm sút và theokịp với trào lưu ngày càng phổ biến của tin tức trực tuyến.
Phát ngôn viên của USA Today Ed Cassidy cho biết sẽ có 130 trong tổng sốkhoảng 1.500 nhân viên bị mất việc làm.
USA Today, tờ báo lớn thứ hai ở Mỹ xét theo lượng phát hành, trong nhữngnăm gần đây đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi số lượng phát hành và quảng cáo giảmsút. Năm 2009, doanh thu quảng cáo của tờ này giảm tới 29%. Trong quý một nămnay, doanh thu quảng cáo cũng giảm 11% và số lượng trang quảng cáo cũng đã giảm3,7% trong quý hai.
Như một phần của kế hoạch tái cơ cấu, USA Today sẽ không còn duy trì cácbiên tập viên chịu trách nhiệm về các bộ phận theo dõi. Thay vào đó, đội ngũ tintức sẽ được tái tổ chức dưới sự điều hành của một người và người này có tráchnhiệm báo cáo với biên tập viên chính John Hillkirk.
Ngoài ra, nhằm đáp ứng thị hiếu đọc tin trực tuyến ngày càng tăng, USAToday sẽ thành lập năm bộ phận mới tập trung vào phát triển kinh doanh và cácsản phẩm kỹ thuật số.
Ra mắt độc giả vào năm 1982, USA Today đã nhanh chóng gặt hái được nhữngthành công nhờ dựa vào "công thức" những câu chuyện, bài báo ngắn và kết hợp sửdụng tự do màu sắc và hình ảnh đồ họa, đáp ứng được nhu cầu của một lớp độc giảmới - những người thường xuyên phải đi công tác và ít có thời gian để đọc sáchbáo.
Sau khi gia nhập làng báo Mỹ, USA Today đã leo dần lên vị trị tờ báo đứngđầu về số lượng phát hành cho tới tận cuối năm ngoái khi bị tờ "Nhật báo PhốWall" đoạt mất vị trí này./.
Khắc Hiếu/Washington (Vietnam+)