Độc đáo Bảo tàng trang phục của bức tượng 'Chú bé tè' ở Brussels

Tủ quần áo của Manneken Pis hiện nay có đến hơn 1.000 bộ trang phục do nhiều quốc gia trên thế giới trao tặng, trong đó có bộ áo dài khăn xếp do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tặng hồi năm 2012.
Độc đáo Bảo tàng trang phục của bức tượng 'Chú bé tè' ở Brussels ảnh 1Du khách tham quan Bảo tàng trang phục Manneken Pis ở Brussels. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Manneken Pis (Chú bé tè) là bức tượng duy nhất trên thế giới có riêng một tủ quần áo thực sự.

Tủ quần áo của Manneken Pis hiện nay có đến hơn 1.000 bộ trang phục do nhiều quốc gia trên thế giới trao tặng, trong đó có bộ áo dài khăn xếp do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tặng hồi năm 2012.

Bảo tàng trang phục Manneken Pis nằm cách bức tượng đồng nổi tiếng này vài bước chân, trên khu Quảng trường Lớn ở trung tâm thủ đô Brussels.

Bức tượng “Chú bé tè,” cao 55cm, xuất hiện từ thế kỷ 15, là một trong những biểu tượng của thủ đô Brussels, thu hút đông nhất khách du lịch tới tham quan, chụp ảnh khi ghé thăm thủ đô của nước Bỉ.

Truyền thống mặc trang phục cho bức tượng trên bắt đầu từ năm 1615. Hiện nay, bảo tàng còn lưu giữ bộ trang phục cổ nhất của Manneken Pis do Vua Louis XV của Pháp tặng vào năm 1747.

Bắt đầu từ thế kỷ XVIII, mỗi năm, bức tượng được thay trang phục 4 lần, vào những dịp lễ hội đặc biệt. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Gonzague Pluvinage, người quản lý Bảo tàng trang phục Manneken Pis cho biết việc thay đổi trang phục cho bức tượng được thực hiện theo mùa hoặc lễ hội truyền thống: trang phục của Thánh Nicolas vào đầu tháng 12, màu sắc của câu lạc bộ leo núi Alpine của Bỉ, trang phục Ông già Noel vào ngày 24/12 hay đeo bao cao su cho ngày Thế giới phòng chống căn bệnh thế kỷ AIDS (1/12). Hiện nay, hàng năm, “Chú bé tè” được mặc 130 bộ quần áo.

[Bức tượng chú bé đứng tè nổi tiếng ở Bỉ tròn 400 tuổi]

Tới thăm Bảo tàng trang phục Manneken Pis, du khách thích thú khi được ngắm nhìn “Chú bé tè” mặc những những bộ quần áo rất đa dạng, từ trang phục truyền thống cho đến những bộ trang phục độc đáo của những nhân vật nổi tiếng như ca sĩ Elvis Presley, bá tước Dracula, Vua Louis XV, Hoàng đế Napoleon...

Bộ sưu tập quần áo của “Chú bé tè” hiện lên đến 1.098 bộ. Mỗi năm, bảo tàng lại được nhận từ 25-30 bộ quần áo mới do các sứ quán hoặc các tổ chức quần chúng trao tặng. Những bộ trang phục được tặng không mang tính chất thương mại, quảng cáo hay chính trị.

Do diện tích bảo tàng khiêm tốn nên rất nhiều bộ trang phục các quốc gia tặng cho Manneken Pis không được trưng bày mà cất giữ trong kho.

Độc đáo Bảo tàng trang phục của bức tượng 'Chú bé tè' ở Brussels ảnh 2Manneken Pis mặc trang phục áo dài, khăn đóng truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Không chỉ là một điểm tham quan của du khách khi tới Brussels, Bảo tàng trang phục của Manneken Pis còn được các bác sỹ tâm thần chỉ định cho những người bị rối loạn tâm thần đến thăm để chữa chứng bệnh trầm cảm.

Bà Delphine Houba, Phó thị trưởng phụ trách văn hóa ở Brussels, người khởi xướng sáng kiến này nêu rõ “Đại dịch COVID-19 đã nhắc nhở chúng tôi rằng văn hóa rất cần thiết cho sức khỏe tâm thần.”

Đến thăm Bảo tàng quần áo của Manneken Pis, du khách sẽ có thể "đi khắp thế giới" qua tủ quần áo của biểu tượng nổi tiếng của Brussels và điều này giúp các bệnh nhân trầm cảm cảm thấy thích thú, nhờ vậy, sức khỏe tâm thần của họ được cải thiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục