Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) và đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong (trái) trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 5/3 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 16/3 dẫn nguồn một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày cho biết một cuộc đối thoại với sự tham dự của các quan chức và dân sự Mỹ và hai miền Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Phần Lan vào tuần tới.

Quan chức ngoại giao nói trên được dẫn lời cho biết: “Được biết sẽ có cuộc đối thoại diễn ra vào tuần tới tại Phần Lan với sự tham dự của cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens và Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il. Phía Hàn Quốc dự kiến sẽ chỉ có các nhà khoa học và cựu quan chức ngoại giao tham dự, không có các quan chức chính phủ. Những người tham dự phía Mỹ cũng không phải là các quan chức của chính phủ hiện tại."

[Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên có chuyến thăm 2 ngày tới Thụy Điển]

Vụ phó Choe Kang-il là người phụ trách công tác đối ngoại với Mỹ, đã cùng đoàn đại biểu cấp cao của Bình Nhưỡng do Phó Chủ tịch đảng lao động Triều Tiên Kim Yong-chol dẫn đầu tới thăm Hàn Quốc dịp dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang hồi tháng trước.

Cuộc đối thoại này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới cho thấy Triều Tiên muốn qua đối thoại lần này để tìm hiểu thái độ của Mỹ và chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới./.