Theo kết quả thăm dò của hãng Reuters, đồng bảng Anh sẽ tăng hơn 3% so với đồng USD trong năm nay, do sự chênh lệch về lãi suất và hy vọng về “cuộc ly hôn” suôn sẻ với Liên minh châu Âu (EU).

Biến động của đồng bảng cho thấy đồng tiền này đã "bỏ qua" các số liệu thống kê kinh tế, song chịu tác động mạnh từ những diễn biến liên quan đến Brexit.

Đồng bảng đã tăng hơn 2% sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 12/2019, khiến các thị trường tin tưởng vào kịch bản ra đi “êm thấm” của nước Anh.

[Đồng bảng Anh tăng mạnh sau khi Thủ tướng Boris Johnson thắng áp đảo]

Tuy nhiên, đồng bảng đã giảm trở lại và giao dịch ở mức 1,3 USD trong phiên 9/1, khi ông Johnson đánh đi tín hiệu về một cuộc đàm phán cứng rắn với EU, qua đó làm dấy lên lo ngại về một thách thức mới vào cuối năm nay nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Dù vậy, trong một cuộc thăm dò ý kiến, gần 60 chiến lược gia ngoại hối dự báo đồng bảng sẽ tăng lên mức 1,32 USD vào cuối tháng này và 1,35 USD vào cuối năm 2020.

Năm ngoái, hầu hết các ngân hàng trung ương lớn đã nới lỏng chính sách tiền tệ. Đáng chú ý, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất ba lần trong năm 2019, song Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn giữ lãi suất ổn định ở mức 0,75%./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)