Dong dat 7,5 do ngoai khoi Papua New Guinea, canh bao song than hinh anh 1Trận động đất nông xảy ra 44km về phía đông bắc Kokopo ở Papua New Guinea. (Nguồn: USGS)

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho rằng có khả năng xảy ra sóng thần nguy hiểm sau trận động đất cường độ 7,5 làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea ngày 14/5.

Trận động đất xảy ra ở khu vực cách thủ phủ Kokopo thuộc tỉnh Đông New England  của Papua New Guinea 44km về phía Đông Bắc.

Tâm của trận động đất được ghi nhận nằm trong phạm vi được gọi là Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực thường hay xảy ra trận động đất.

Theo Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, căn cứ vào những thông số sơ bộ của trận động đất, sóng thần có thể xảy ra dọc bờ biển nằm trong phạm vi cách tâm của trận động đất 1.000km.

Trung tâm cũng kêu gọi các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm tại những khu vực duyên hải có nguy cơ bị sóng thần nên có những thông báo và hướng dẫn người dân tại khu vực có nguy cơ bị sóng thần tùy theo sự đánh giá của họ cũng như cấp độ đe dọa. 

Trước đó, hồi tháng Hai, một trận động đất cường độ 7,5 tại Papua New Guinea đã làm 150 người thiệt mạng và phá hủy hàng trăm tòa nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)