Động đất độ lớn 6,1 làm rung chuyển tỉnh Davao của Philippines

Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines nhận định trận động đất có nguồn gốc từ hoạt động kiến tạo địa chất và dự kiến sẽ gây ra nhiều dư chấn, song không dẫn đến bất kỳ thiệt hại nào.
Động đất độ lớn 6,1 làm rung chuyển tỉnh Davao của Philippines ảnh 1Vị trí tâm chấn cách cách đảo Sarangani của Philippines khoảng 285km về phía Đông Nam. (Nguồn: Phivolcs)

Theo Tân Hoa xã, Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs) thông báo một trận động đất ở ngoài khơi với độ lớn ban đầu được xác định là 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental ở miền Nam nước này vào sáng 5/12.

Theo Phivolcs, trận động đất xảy ra vào lúc 7h48 giờ địa phương, có tâm chấn nằm ở độ sâu 156km và cách đảo Sarangani khoảng 285km về phía Đông Nam.

Phivolcs nhận định trận động đất có nguồn gốc từ hoạt động kiến tạo địa chất và dự kiến sẽ gây ra nhiều dư chấn, song không dẫn đến bất kỳ thiệt hại nào.

Người dân thị trấn Cateel ở gần tỉnh Davao Occidental cũng đã cảm nhận được những rung chấn do trận động đất gây ra.

Philippines thường xuyên phải đối mặt với những trận động đất bởi quốc gia Đông Nam Á này có vị trí địa lý này nằm dọc theo “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

[Động đất độ lớn 6,0 ở Indonesia, không có cảnh báo sóng thần]

Trước đó, cũng trong sáng 5/12, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra ở khu vực cách thị trấn Tobelo của Indonesia 259km về phía Bắc.

USGS cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 174,26km, ban đầu được xác định có tọa độ 4,0681 vĩ Bắc và 128,1359 độ kinh Đông.

Còn theo Trung tâm Địa chấn học châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC), tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 151 km. Trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.