Ngày 29/11, Văn phòng Thủ tướng Albania đã công bố báo cáo mới nhất về số nạn nhân trong thảm họa động đất có độ lớn 6,4 xảy ra 3 ngày trước đó, theo đó số người thiệt mạng đã lên tới 49 người và hơn 5.000 người phải sơ tán lánh nạn.

Theo báo cáo trên, khu vực ven biển thành phố cảng Durres và thị trấn Thumane là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều tòa nhà cao tầng và khách sạn đổ sập, trong khi có nhiều người đã bị chôn vùi trong những đống đổ nát.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn vẫn được triển khai tại nhiều địa điểm.

Theo Thủ tướng Albania Edi Rama, thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của 49 người và khiến hơn 750 người bị thương.

Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công 45 người.

[Số người thiệt mạng trong trận động đất tại Albania tăng mạnh]

Tại Durres và Thumane, gần 2.000 người đã phải tạm trú trong các khách sạn hoặc các tòa nhà khác, do nhà của họ bị hư hại hoặc có nguy cơ bị sập do các dư chấn vẫn tiếp diễn.

Tại thủ đô Tirana, có khoảng 3.480 người vẫn đang tạm trú trong lều bạt.

Mặc dù khu vực thủ đô không ghi nhận bất cứ trường hợp thương vong nào, song có gần 70 tòa nhà cao tầng và 250 nhà dân bị hư hại trong trận động đất này.

Hiện, chính phủ Albania đã thành lập các tổ chuyên gia để đánh giá mức độ hư hại của các tòa nhà cao tầng, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực ảnh hưởng của động đất.

Chính phủ cam kết sẽ xây dựng nhà mới cho các nạn nhân trong thảm họa động đất này vào năm sau.

Trận động đất độ lớn 6,4 xảy ra khoảng 10 giờ sáng 26/11 (giờ Việt Nam) tại khu vực cách thủ đô Tirana của Albania 30km về phía Tây Bắc. Tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 20km.

Đây là trận động đất thứ hai xảy ra tại nước này trong hai tháng qua và là trận động đất mạnh nhất từng ghi nhận tại Albania trong nhiều thập kỷ./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)