Dong dat tai Indonesia: So tan khan cap hang tram nguoi hinh anh 1Người dân chạy ra khỏi nhà do lo ngại những dư chấn sau trận động đất mạnh 7,3 độ tại Labuha, Indonesia, ngày 14/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp tục cập nhật thông tin về trận động đất cường độ 7,3 xảy ra chiều 14/7 tại quần đảo Maluku ở phía Đông Indonesia, sáng 15/7, giới chức địa phương thông báo đã có ít nhất một người thiệt mạng và hàng trăm người phải sơ tán khẩn cấp.

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết nạn nhân là nữ, đã tử vong do bị các bức tường nhà đổ vào người.

Hiện hàng trăm người dân đã phải di rời khẩn cấp khỏi nơi ở của mình do nguy cơ sập nhà cao. Họ phải tạm trú trong nhiều trường học, trụ sở làm việc của chính quyền và khu vực có địa hình cao.

[Indonesia: Động đất cường độ 7,3 làm một số ngôi nhà bị phá hủy]

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (UGS), tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 10 km tại khu vực cách đảo Ternate 168km về phía Nam - Đông Nam, thuộc tỉnh Bắc Maluku.

Đã ghi nhận ít nhất 30 dư chấn mạnh sau động đất, trong đó có dư chấn cường độ 5,8. Nhiều khu vực tại Indonesia bị rung chuyển, trong đó có các thị trấn trên đảo Sulawesi và tại Sorong trên đảo Papua.

Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết động đất không gây nguy cơ sóng thần nhưng yêu cầu người dân tiếp tục đề phòng vì có thể còn có thêm các dư chấn. Tuần trước, tỉnh Maluku đã từng hứng chịu một trận động đất cường độ mạnh 6,9, nhưng không có thiệt hại lớn.

Indonesia thường xuyên chứng kiến động đất và núi lửa, do nước này nằm trên "Vành đại Lửa Thái Bình Dương."

Năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ kéo theo sóng thần tại Palu trên đảo Sulawesi đã làm hơn 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích.

Ngày 26/12/2004, một trận động đất cường đô 9,1 đã làm rung chuyển vùng bờ biển Sumatra và gây sóng thần làm 220.000 người thiệt mạng trong khu vực lân cận, trong đó có 170.000 người tại Indonesia./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)