Dong Nai danh gan 500ha dat phat trien he thong cang bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tỉnh Đồng Nai dành gần 500ha đất để thực hiện các dự án cảng tại 3 địa phương là thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Cụ thể, huyện Long Thành sẽ có cảng tổng hợp Phước Thái thuộc xã Phước Thái, diện tích khoảng 150ha. Huyện Nhơn Trạch có cụm cảng với diện tích gần 300ha. Tại thành phố Biên Hòa sẽ mở rộng cảng Đồng Nai (phường Long Bình Tân) với diện tích tăng thêm gần 35ha.

Để các dự án này sớm được triển khai, Đồng Nai sẽ mời gọi các doanh nghiệp có năng lực, giải quyết các vướng mắc về đất đai, xây dựng hệ thống giao thông kết nối.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 13 con sông và kênh với tổng chiều dài hơn 2.300km; trong đó có nhiều sông lớn.

Ngoài ra, sản lượng hàng hóa có nhu cầu vận chuyển bằng đường thủy trên địa bàn Đồng Nai cũng rất lớn.

[Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch hệ thống cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu]

Năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (nhóm 5), theo đó đến năm 2030, tại Đồng Nai sẽ có 46 cảng trên 4 sông lớn gồm sông Đồng Nai, sông Nhà Bè, sông Long Tàu và sông Thị Vải.

Tuy nhiên, đến nay tỉnh Đồng Nai mới chỉ có 17 cảng đã được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. Đối với 29 bến cảng còn lại trong quy hoạch, hiện có 5 cảng đã được tỉnh chấp thuận đầu tư, số còn lại chưa được chấp thuận đầu tư, đã ngưng hoạt động.

Việc phát triển cảng biển ở Đồng Nai diễn ra chậm, chưa khai thác hết tiềm năng là do tỉnh thiếu hệ thống giao thông kết nối, các tuyến đường liên cảng chưa được đầu tư xây dựng. Ngoài ra, quá trình triển khai cảng nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đất đai, một số dự án năng lực nhà đầu tư yếu.

Để sớm triển khai các dự án cảng, vừa qua tỉnh Đồng Nai đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát các dự án về cảng biển ở huyện Long Thành, Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa.

Với những dự án chủ đầu tư không đủ khả năng thực hiện hoặc cố tình kéo dài, quá thời hạn quy định tỉnh sẽ bị thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác đủ năng lực triển khai.

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có 2 cảng lớn là cảng Gò Dầu và cảng Đồng Nai, song đến nay cả 2 cảng đều đã hoạt động hết công suất.

Thời gian qua, phần lớn hàng hóa của doanh nghiệp tại Đồng Nai phải chuyển về cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh) để xuất đi các nước trên thế giới./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)