Hồ xử lý độ màu khu vực xử lý nước thải. (Ảnh minh họa. Tràng Dương/TTXVN)

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, từ nay đến cuối năm 2015, tỉnh Đồng Nai sẽ chi hơn 30 tỷ đồng để lắp đặt sáu trạm quan trắc nước thải tự động tại các khu công nghiệp.

Các Khu công nghiệp được lắp đặt bao gồm Fosmosa phân khu 1, Fosmosa phân khu 2 (huyện Nhơn Trạch), Agtex Long Bình (thành phố Biên Hòa), Long Đức (huyện Long Thành), Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc) và Suối Tre (thị xã Long Khánh).

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tổ chức đấu thầu để tiến hành xây dựng trong thời gian tới và đưa cả sáu trạm vào hoạt động trong năm 2015.

Các trạm quan trắc khi đi vào hoạt động sẽ trực tiếp truyền tải số liệu quan trắc nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai với tần suất 30 phút/lần, qua đó giúp Sở phát hiện, xử lý kịp thời những khu công nghiệp xử lý nước thải chưa đạt quy chuẩn.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết từ năm 2012, Đồng Nai bắt đầu tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc nước thải tự động tại các khu công nghiệp lấp đầy trên 50% diện tích. Đến nay, toàn tỉnh đã lắp đặt được 22 trạm, các trạm quan trắc hoạt động ổn định, góp phần ngăn chặn hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp.

Đồng Nai hiện có 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tất cả các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung, trong đó ba khu công nghiệp có trạm quan trắc không khí (hai trạm cố định và một trạm di động)./.