Đồng Nai: Khắc phục tồn tại dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Tân Phú thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Minh Đạt.
Đồng Nai: Khắc phục tồn tại dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất ảnh 1Công trường dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết Sở đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân huyện Tân Phú và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Minh Đạt với tư cách chủ đầu tư phải tập trung hạ độ cao và khắc phục tồn tại ở dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại khu vực ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Tân Phú thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thi công của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Minh Đạt.

Doanh nghiệp này cần tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, ưu tiên xử lý việc bạt mái, hạ thấp độ cao tại khu vực vách dốc đứng và tại các vị trí thi công dang dở. Đồng thời, phải có biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho người và phương tiện của đơn vị thi công cũng như của người dân trong khu vực dự án.

[Xây dựng cho các đô thị khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu]

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động các hộ dân có phần đất đồi vách dốc đứng đồng thuận với chủ đầu tư trong việc sử dụng phương tiện, máy móc để hạ thấp độ cao, tạo cơ để tránh xảy ra sạt lở đồi đất khi có mưa lũ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn 1 với chiều dài 230m, đoạn 2 với chiều dài dài 310m hiện chưa có sự đồng thuận giữa chủ đầu tư và các hộ dân liên quan về phạm vi, giá bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, chủ đầu tư cũng chưa triển khai được dự án tại hai đoạn này.

Đối với đoạn 3 dài 460m, chủ đầu tư đã thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng được 4 hộ, với chiều dài khoảng 80m, diện tích khoảng 2,4ha.

Về thi công, hiện có 2 máy đào đang thi công bạt mái, tạo cơ nhưng mái đồi dọc Quốc lộ 20 thuộc đoạn 3 còn dốc đứng với độ cao khoảng 40m. Vị trí này nếu không được xử lý ngay, nguy cơ cao sẽ xảy ra sạt lở đất khi có mưa lớn.

Thậm chí có thể vùi lấp toàn bộ các hộ dân sinh sống ở chân đồi và tràn lấp Quốc lộ 20, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân và an toàn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 20.

Trong thời gian triển khai dự án từ tháng 7/2020 đến tháng 4/2021, dự án chống sạt lở liên tục bị Ủy ban Nhân dân huyện Tân Phú nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án không thực hiện thi công nghiêm túc, thiếu quan tâm đến biện pháp an toàn, cũng như các giải pháp thực hiện trong quá trình xử lý sạt lở.

Tại khu vực hiện trường thi công, mỗi khi trời mưa to có nhiều đất, đá, bùn tràn ra ngoài đường gây nguy hiểm cho người đi đường cũng như các phương tiện tham gia giao thông ngang qua đoạn đường Quốc lộ 20./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục