Đồng Nai: Phẫu thuật lấy khối máu tụ to bằng quả cam trong não bé gái 4 tuổi

Bị ngã cầu thang, bé P.N.M.T ( Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau đầu, ói; được các bác sỹ phẫu thuật lấy thành công khối máu tụ kích thước 29x64x56mm ra khỏi hộp sọ.

Sức khỏe bệnh nhi P.N.M.T hiện đã ổn định. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Sức khỏe bệnh nhi P.N.M.T hiện đã ổn định. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết đến ngày 5/12, tình trạng sức khỏe của bé P.N.M.T (4 tuổi, ngụ phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) bị khối máu tụ to bằng quả cam trong não do ngã cầu thang đã ổn định.

Bé tỉnh táo, ăn uống tốt, hết đau và có thể xuất viện trong một ngày tới.

Trước đó, ngày 26/11, bé P.N.M.T nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau đầu, ói. Người nhà của bé cho biết, trước đó một ngày, trong lúc chơi ở nhà, bé không may bị ngã từ trên cầu thang xuống dưới.

Kiểm tra không thấy có dấu hiệu bất thường nên người nhà không đưa bé đi khám ngay, tuy nhiên đến đêm bé bắt đầu kêu đau đầu, ói nên người nhà quyết định đưa bé đi bệnh viện kiểm tra.

Kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT, các bác sỹ phát hiện trong đầu P.N.M.T có khối máu tụ kích thước rất lớn gây chèn ép não và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ thực hiện mở hộp sọ vùng trán, lấy hết máu tụ, cầm máu, khâu treo màng cứng và đóng nắp hộp sọ.

Êkíp phẫu thuật lấy ra khối máu tụ to như quả cam, kích thước khoảng 29x64x56mm. Ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ 30 phút.

Bác sỹ Nguyễn Văn Toàn, Phó trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình-Bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết thông thường khi bệnh nhân bị tổn thương về thần kinh có những triệu chứng rầm rộ như đau đầu dữ dội, nôn ói, hôn mê, co giật, yếu liệt.

Tuy nhiên, trường hợp này rất đặc biệt do nạn nhân bị tổn thương não rất nặng sau chấn thương nhưng không có biểu hiện ra bên ngoài khiến người nhà chủ quan, các bác sỹ có nguy cơ chẩn đoán sai.

P.N.M.T may mắn do được phát hiện và phẫu thuật kịp thời nên không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên, không loại trừ nguy cơ sau này bé có thể bị ảnh hưởng tâm thần kinh. Nếu trường hợp này không được phát hiện có nguy cơ tổn thương thần kinh, yếu liệt tâm thần, hôn mê, nặng hơn là tử vong.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân chú ý, canh chừng trẻ nhỏ, hạn chế cho trẻ tới nơi có độ cao dễ té ngã gây nguy hiểm cho trẻ. Trường hợp không may trẻ bị té ngã, phụ huynh cần theo dõi kỹ những dấu hiệu như nôn ói, đau đầu, ngủ gà, chảy dịch trong mũi, chảy máu tai, lừ đừ… Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ có một trong những dấu hiệu trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, máy móc thăm khám sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục