Dong Nai: Trien khai cac giai phap giam tu vong do dich COVID-19 hinh anh 1 (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng, trong giai đoạn chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm giảm tử vong do dịch trong giai đoạn này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Y tế rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến; cung ứng và đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân, bảo đảm oxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3.

Sở tiếp tục đầu tư nguồn lực để mở rộng, tăng cường năng lực hồi sức tích cực; huy động các cơ sở y tế của nhà nước và tư nhân vừa triển khai khám, chữa bệnh thông thường, vừa tham gia điều trị, hồi sức tích cực bệnh nhân mắc COVID-19.

Sở Y tế có trách nhiệm rà soát, rút kinh nghiệm và khắc phục bất cập trong việc tổ chức, quản lý, điều hành thu dung, điều trị người mắc COVID-19; chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc phân loại nguy cơ người mắc COVID-19 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị theo quyết định của Bộ Y tế ngay từ trạm y tế, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng đến các cơ sở thu dung, điều trị.

Trạm y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt chỉ số SpO2 (nồng độ oxy trong máu) để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời, đưa vào các khoa, phòng bệnh phù hợp, thuận tiện cho việc chăm sóc, theo dõi.

Tỉnh triển khai mạnh mẽ, toàn diện chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ bằng việc rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm ngay, đặc biệt là các đối tượng người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch.

Các cơ sở y tế cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị, tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu nặng, quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống… đầy đủ cho người bệnh; tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa.

Sở Y tế và các bệnh viện tầng 3 điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị, chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới; bố trí mỗi bệnh viện điều trị người mắc COVID-19 có ít nhất “2 tầng điều trị” để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện, tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn.

Sở củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện; xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng/ngày.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế xây dựng chính sách, chế độ hỗ trợ và các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính và phi tài chính đối với đội ngũ nhân viên y tế, mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc F0, người làm việc tại các trung tâm hồi sức tích cực và cơ sở thu dung, điều trị người mắc COVID-19, nhất là những người làm việc trong khu điều trị COVID-19 dài ngày, căng thẳng kéo dài, chịu nhiều áp lực và gánh nặng chống dịch.

[Ngày 10/1, cả nước có 89.842 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh]

Theo Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, trong 7 ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 7.908 ca mắc mới, trung bình 1.129 ca/ngày, giảm 39,78% so với 7 ngày trước đó. Số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục có xu hướng giảm, trung bình 15 ca tử vong/ngày.

Đáng chú ý, tại Đồng Nai, nhờ tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 đã đạt 98,2%, mũi 3 là 8,8% nên tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, số ca nhiễm mới ghi nhận liên tục có xu hướng giảm trong 5 tuần liên tiếp, đạt mức thấp nhất trong 2 tháng qua.

Sở Y tế Đồng Nai đang đề nghị các địa phương trong tỉnh tập trung tiêm mũi 3 cho người dân. Ngành y tế tăng cường kiểm tra, nơi nào chậm sẽ báo cáo tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)