Dong ruble cua Nga tang gia tro lai trong phien giao dich 29/3 hinh anh 1Đồng tiền giấy và tiền xu ruble tại thủ đô Moskva (Nga) ngày 24/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 29/3, giá đồng ruble của Nga đã tăng trở lại và đạt mức giá cao nhất trong hơn một tháng qua so với đồng USD.

Cụ thể, chiều 29/3 (giờ Việt Nam), đồng ruble được giao dịch với giá 87,98 ruble đổi được 1 USD, tức tăng 2%. Có thời điểm, đồng ruble được quy đổi ở mức 87,40 ruble/USD - mức cao nhất kể từ ngày 28/2.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nga đang dần hoạt động trở lại sau khi phải tạm dừng do các biện pháp trừng phạt của nhiều nước nhằm vào Moskva để phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

[Giá đồng ruble của Nga tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Hai]

Hiện các giao dịch chứng khoán vẫn còn bị hạn chế. Hiện chỉ số RTS tính bằng USD đã tăng 9,5% lên 900,7 điểm. Chỉ số MOEX Nga dựa trên đồng ruble đã tăng 3,6%, lên 2.517,5 điểm.

Thị trường tài chính Nga đã chịu tác động nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây áp đặt với nước này sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất hơn gấp đôi, lên 20% và chính phủ đã triển khai các biện pháp hỗ trợ, song đầu tháng Ba, đồng ruble mất khoảng 30% giá trị so với đồng USD.

Cổ phiếu được giao dịch lần gần đây nhất tại Moskva là vào hôm 25/2, sau đó, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạn chế giao dịch. Ngày 8/3, ngân hàng này cho biết sẽ hỗ trợ thêm các công ty tài chính và người dân có tài khoản ngoại tệ sẽ không được phép rút hơn 10.000 USD trong vòng sáu tháng tới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)