Dong Thap: Sat lo nhan chim tiem sua xe va kho vat tu nong nghiep hinh anh 1Hiện trường vụ sạt lở bờ kênh Nha Mân-Tư Tải, đoạn thuộc ấp Tân Hựu, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Ngày 9/6, khu vực bờ kênh Nha Mân-Tư Tải, đoạn thuộc ấp Tân Hựu, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, xảy ra vụ sạt lở đất với chiều dài khoảng 30m, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Khu vực sạt lở “ăn” sâu vào bờ từ 4-5m, uy hiếp tuyến đường ĐT 854 (nối huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng làm kho chứa vật tư nông nghiệp của ông Võ Văn Công và tiệm sửa xe gắn máy của anh Lương Tấn An, cùng ngụ tại địa phương bị nhấn chìm xuống kênh. Ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 500 triệu đồng.

Ông Võ Văn Công cho biết ông kinh doanh vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) nhiều năm qua. Khoảng 4 ngày trước, ông phát hiện phần nền nhà kho bằng bêtông ở ven kênh có dấu hiệu nứt và sụp lún nên đã thuê người nhanh chóng di dời vật tư nông nghiệp ra ngoài. Nhờ đó, mức độ thiệt hại được giảm bớt. Nếu không di dời kịp thì thiệt hại sẽ rất lớn vì trong nhà kho chứa nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Tiệm sửa xe của anh Lương Tấn An nằm kế bên nhà kho của ông Công cũng đã kịp thời di dời tài sản trước khi sạt lở xảy ra.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lãnh đạo xã Tân Nhuận Đông đến hiện trường kiểm tra, nắm tình hình và báo cáo cấp trên. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng đến hiện trường giúp 2 hộ bị thiệt hại di dời tài sản còn lại đến nơi an toàn; đồng thời, cắm biển cảnh báo nguy hiểm do khu vực gần điểm sạt lở có dấu hiệu bị rạn nứt đất.

[Đồng Tháp: Sạt lở khu vực bờ kênh Cần Lố, 2 ngôi nhà bị hư hỏng nặng]

Gần sát điểm sạt lở là ngôi nhà của ông Trần Ngọc Điệp, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành. Sạt lở đã “tấn công” vào phía sau nhà của ông, chực chờ đổ sụp bất cứ lúc nào. “Thấy tình hình quá nguy hiểm nên ban đêm tôi không dám ngủ ở nhà, phải đi ngủ nhờ nhà người quen. Hoàn cảnh kinh tế của tôi quá khó khăn, rất mong chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ tôi có nơi ở mới an toàn hơn,” ông Điệp chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Nhuận Đông Huỳnh Phúc Nhân cho biết, kênh Nha Mân-Tư Tải là một trong những kênh lớn, thuộc địa bàn huyện Châu Thành do cấp tỉnh quản lý.

Trong những năm gần đây, khu vực bờ kênh Nha Mân-Tư Tải đã xảy ra nhiều vụ sạt lở, gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hiện nay, bờ kênh này tiếp tục xuất hiện nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Hồi cuối tháng Năm vừa qua, khu vực bờ kênh Cần Lố (đoạn gần Đình thần Trà Bông, thuộc xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) vừa tiếp tục xảy ra sạt lở, 2 ngôi nhà của người dân đã bị sụt xuống kênh, thiệt hại về tài sản khoảng 500 triệu đồng. Trước đó, chỉ hơn 1 tuần, khu vực này đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng.

Đoạn sạt lở bờ kênh Cần Lố lần này có chiều dài 40m, ăn sâu vào đất liền từ 3-5m. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng đã làm hư hỏng nặng 2 ngôi nhà của hộ ông Võ Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Trung.

Khoảng 160m2 đất đã sụt xuống kênh Cần Lố. Sau khi sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên những hộ dân bị ảnh hưởng; huy động các lực lượng đến hỗ trợ người dân tháo dỡ, di dời vật dụng đến nơi an toàn.

Phần phía sau ngôi nhà của ông Võ Văn Dũng, ngụ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh có 2 phòng ngủ và 1 phòng bếp dài khoảng 9m bị sụt xuống kênh Cần Lố./.

Nhựt An (TTXVN/Vietnam+)