Đồng Tháp: Kiến nghị xử lý khẩn cấp sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền

Nếu không có giải pháp xử lý sạt lở lâu dài, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của 46 hộ dân với 213 nhân khẩu đang sinh sống tại khu vực tuyến kênh Đốc Phủ Hiền là rất đáng lo ngại.
Đồng Tháp: Kiến nghị xử lý khẩn cấp sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền ảnh 1Hiện trường vụ sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Liên quan đến vụ sạt lở nghiêm trọng ven kênh Đốc Phủ Hiền (đoạn thuộc ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông), ngày 7/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Văn Hon cho biết chính quyền địa phương, ngành chức năng tiếp tục khẩn trương khắc phục và kiến nghị đầu tư xử lý khẩn cấp sạt lở.

Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc đã có báo cáo và kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét đầu tư xử lý khẩn cấp sạt lở kênh Đốc Phủ Hiền thuộc xã Tân Phú Đông nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo về phòng, chống thiên tai) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc Nguyễn Văn Hon cho biết thêm đoàn công tác của tỉnh gồm đại diện các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, cùng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố vừa khảo sát thực tế dọc theo tuyến kênh Đốc Phủ Hiền.

Qua khảo sát tình hình sạt lở toàn tuyến và đo độ sâu của lòng sông, các sở, ngành đã có cuộc họp thống nhất đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp đối với khu vực này.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác thống nhất phương án sẽ làm bờ kè gia cố khu vực sạt lở kết hợp với tạo lối đi cho những hộ dân ở khu vực này với chiều dài hơn 60m, sau khi có kết quả thăm dò địa chất.

Đoàn công tác cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, bố trí kinh phí thực hiện gia cố toàn tuyến bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.

Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất Sa Đéc đã thuê đơn vị tư vấn tiến hành khoan thăm dò địa chất khu vực xảy ra sạt lở với độ sâu khoảng 30m.

Đơn vị tư vấn khảo sát địa hình lòng kênh, đo dòng chảy. Từ kết quả khảo sát và thăm dò địa chất, các ngành chuyên môn sẽ lên phương án thiết kế công trình khắc phục phù hợp.

[Đồng Tháp: Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền]

Trước đó, ngày 1/4, trên tuyến đường ven kênh Đốc Phủ Hiền đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, làm mất một đoạn đường dài hơn 60m, ảnh hưởng đến cuộc sống của 12 hộ dân với trên 50 nhân khẩu, trong đó có một ngôi nhà bị sụp hoàn toàn xuống kênh. Ước tính tổng thiệt hại của vụ sạt lở khoảng 570 triệu đồng.

Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã nỗ lực khắc phục sạt lở, làm đường đi tạm, hỗ trợ người dân di dời tài sản.

Hiện, cách điểm sạt lở ngày 1/4 hơn 150m, tại khu vực 3 ngôi nhà khác ở ven kênh Đốc Phủ Hiền tiếp tục xuất hiện một điểm có nguy cơ sạt lở rất cao với nhiều vết nứt to, nền nhà bị sụp lún.

Ủy ban Nhân dân xã Tân Phú Đông đã vận động người dân di dời tài sản, vật dụng có giá trị đến nơi an toàn; chuẩn bị các phương tiện cần thiết để khi có tình huống xấu xảy ra sẽ kịp thời hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc, tuyến kênh Đốc Phủ Hiền (điểm đầu giáp cầu Ngã Bát, điểm cuối giáp ranh xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành) có chiều dài qua địa bàn xã Tân Phú Đông hơn 2,8km.

Những năm qua, tình trạng sạt lở ăn sâu vào đất liền và làm sạt lở cục bộ một số đoạn, nhất là mỗi khi lũ về. Hiện nay, một đoạn ven kênh (từ vàm giáp cầu Ngã Bát đến cầu Đốc Phủ Hiền) khoảng 500m đã và đang có nguy cơ sạt lở, trong đó có những đoạn đã sạt lở nghiêm trọng.

Khu vực này có 46 hộ dân, 213 nhân khẩu đang sinh sống.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc Nguyễn Văn Hon đánh giá thời gian qua, tình hình sạt lở 2 bên bờ kênh đoạn qua xã Tân Phú Đông diễn ra nhanh, phức tạp, khó lường.

Nguyên nhân do thủy triều, dòng chảy áp lực mạnh, có nhiều tàu thuyền tải trọng lớn thường xuyên lưu thông và biến đổi khí hậu gây ra. Nếu không có giải pháp lâu dài, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân, nhất là tại khu vực đã sạt lở ngày 1/4./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục