Dong yen cua Nhat Ban xuong muc thap ky luc trong 20 nam hinh anh 1Đồng 10000 yen. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong phiên giao dịch chiều ngày 13/4, giá trị đồng yen của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2002 với 1 USD đổi 126 yen.

Giá trị đồng yen tiếp tục giảm sâu trong bối cảnh có những dự báo về khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) sẽ khiến các mặt hàng nhập khẩu, nhất là mặt hàng mua bằng đồng USD tăng giá mạnh.

Với việc giá nguyên liệu trong nước vẫn chưa giảm nhiệt, dự báo hàng loạt các mặt hàng thiết yếu tại quốc gia Đông Bắc Á này sẽ đồng loạt tăng giá.

[Thống đốc BoJ: Sự suy yếu của đồng yen diễn ra “khá nhanh”]

Giới chuyên gia nhận định nếu đồng yen còn giảm giá sâu hơn và giá cả hàng hóa tăng thêm trong thời gian tới, chi tiêu của các hộ gia đình sẽ bị thắt chặt và nền kinh tế Nhật Bản có thể sẽ tăng trưởng chậm lại bất chấp nỗ lực của chính phủ thúc đẩy quá trình khôi phục các hoạt động kinh tế hậu COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết việc duy trì tỷ giá hối đoái ổn định là cực kỳ quan trọng và Chính phủ Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao các biến động tỷ giá hối đoái cũng như tác động tới nền kinh tế nước này./.

Phạm Tuân (TTXVN/ Vietnam+)