Nhóm nghiên cứu gồm Emanuel Necas và Ludek Sefc tại Viện sinh lý học bệnh lýthuộc Đại học Charles ở thủ đô Prague, đã phát hiện rằng tế bào gốc từ tủy xươngvốn đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo máu, có thể được cấy thành công ngaycả khi người hiến tặng đã chết được vài tiếng.
Nhóm này lần đầu tiên chứng minh được rằng các tế bào gốc tạo máu có thểchống lại những điều kiện bất lợi do tình trạng ngưng trệ lưu thông máu gây rasau khi người hiến tặng chết.
Giáo sư Necas nhấn mạnh: "Không giống như các tế bào khác, tế bào gốc đượclấy ra thậm chí sau khi người hiến tặng chết được vài tiếng vẫn giữ nguyên cácđặc tính tự nhiên và do đó chúng thích hợp cho việc cấy ghép."
Bác sỹ chuyên khoa ung thư Pavel Klener nổi tiếng của Séc nhấn mạnh đây làphát hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng. Khám phá này sẽ mở rộng đáng kể diện sửdụng tủy xương của người hiến tặng và mang lại hy vọng cho các bệnh nhân đangchờ được cấy ghép.
Hai nhà nghiên cứu Necas và Sefc đã nghiên cứu hành vi của tế bào gốc ở tủymáu trong thời gian dài. Họ sẽ tham gia một trong năm chương trình nghiên cứuthuộc dự án Biocev, nhằm phát triển biện pháp trị liệu và các phương pháp chẩnđoán mới.
Kết quả trên được các nhà nghiên cứu Séc trình bày tại hội nghị các bác sỹhuyết học thế giới tại Canada trong thời gian gần đây và nhận được sự hưởng ứngrộng rãi từ các chuyên gia nước ngoài./.