Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 25/12, Bắc Bộ trời chuyển rét, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.
Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá ảnh 1Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan (Lào Cai). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo từ ngày 25/12, Bắc Bộ trời chuyển rét, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Từ ngày 26-28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại đầu tiên của mùa Đông năm 2021.

Trước thông tin về đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa Đông năm 2021, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về vấn đề này.

- Dự báo diễn biến đợt không khí lạnh sắp tới và những nơi rét nhất do tác động của đợt không khí lạnh này như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Bộ phận không khí lạnh hiện đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo từ ngày 25/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Từ ngày 25/12, Bắc Bộ trời chuyển rét; từ ngày 26-28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

[Nhận định về tình hình thời tiết dịp lễ Noel và Tết Dương lịch]

- Đây là lần đầu tiên trong mùa Đông dự báo khả năng có mưa tuyết, vậy đây có phải đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa không, dự báo đợt không khí lạnh này có kéo dài đến Tết dương lịch không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây đúng là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa Đông năm nay. Do tác động của không khí lạnh mạnh làm giảm nhiệt độ kết hợp với mưa nên khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá ở những vùng núi cao.

Đợt không khí lạnh này gây rét đậm, có nơi rét hại này có khả năng kéo dài đến ngày 28/12 và những ngày sau không khí lạnh suy yếu, vì vậy nhiệt độ cũng tăng dần lên.

Theo dự báo, khả năng trong những ngày đầu năm - Tết Dương lịch, sẽ lại có không khí lạnh tăng cường gây mưa và làm giảm nhiệt độ trở lại. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ có những thông tin kịp thời trong thời gian tới.

- Những năm trước có hiện tượng bão rớt sang những ngày đầu tháng 1. Vậy năm nay có lặp lại kịch bản đó hay không thưa ông và ông có những khuyến cáo người dân như thế nào trong đợt rét đậm rét hại sắp tới này?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Theo đánh giá, trong tháng 1/2022 vẫn có khả năng xuất hiện các xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông nhưng không mạnh và ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Trước tiên, đối với đợt không khí lạnh và rét đậm rét hại, người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học; triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

- Trân trọng cảm ơn ông!

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục