Dự báo bão Kompasu gây gió mạnh và mưa lớn ở phía Nam Trung Quốc

Bão Kompasu ở khu vực phía Đông Bắc Biển Đông vào khoảng 10 giờ sáng 12/10, dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển của Trung Quốc, trong đó, Hong Kong đang cân nhắc nâng mức cảnh báo về cơn bão này.
Dự báo bão Kompasu gây gió mạnh và mưa lớn ở phía Nam Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Cơn bão Kompasu được dự báo sẽ gây ra gió mạnh và mưa lớn các khu vực phía Nam Trung Quốc.

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Hải Nam, bão Kompasu đang ở khu vực phía Đông Bắc Biển Đông vào khoảng 10 giờ sáng 12/10 (giờ địa phương), cách thành phố Vạn Ninh (Wanning) khoảng 910km về phía Đông với sức gió tại vùng tâm bão lên tới 90km/h.

Cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 28km/h, hướng về tỉnh trên. Dự kiến, bão sẽ đổ bộ vào các khu vực ven biển, từ thành phố Văn Xương (Wenchang) đến huyện tự trị Lăng Thủy từ chiều đến đêm 13/10.

Do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh, dự báo Hải Nam cũng như các khu vực ở phía Đông và phía Nam tỉnh Quảng Đông sẽ có mưa lớn.

[Bão Kompasu vào Biển Đông trở thành cơn bão số 8, mưa lớn diện rộng]

Trong khi đó, do bão Kompasu đang tiến gần thành phố, khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang cân nhắc nâng mức cảnh báo về bão trong chiều 12/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chính quyền Hong Kong cũng cho biết sẽ tạm dừng một số hoạt động không cần thiết để tránh ảnh hưởng của bão, theo đó Cơ quan giáo dục Hong Kong thông báo tất cả các trường học cho tất cả các học sinh nghỉ học trong ngày 12/10.

Cục Lao động Hong Kong cũng khuyến cáo người sử dụng lao động áp dụng “cách tiếp cận thông cảm và linh hoạt” đối với người lao động. Do gió mạnh, ngay từ sáng 12/10, một số chuyến phà tại Hong Kong đã đóng cửa.

Theo cơ quan dự báo thời tiết Hong Kong, do bão Kompasu đang tiến gần tới bờ biển Quảng Đông và mạnh lên, đêm 12/10 tại Hong Kong sẽ có những trận mưa rào lớn và gió giật. Triều cường và mưa lớn do bão Kompasu gây ra có thể gây ngập lụt các vùng trũng thấp.

Do vậy, người dân nên thực hiện các biện pháp đề phòng gió mạnh và nước ngập lụt. Trên biển có sóng to, gió lớn, người dân nên tránh xa bờ biển và dừng mọi hoạt động dưới nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục