Du lịch châu Âu sẽ chưa trở lại trạng thái cũ trong một vài năm tới

Việc chậm thu hút trở lại số lượng du khách như trước đại dịch cũng có thể là do các chi phí xét nghiệm tốn kém, yêu cầu nhập cảnh của từng quốc gia...
Du lịch châu Âu sẽ chưa trở lại trạng thái cũ trong một vài năm tới ảnh 1Tàu du lịch rời Venice, Italy, ngày 5/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn báo Tin tức Séc (novinky.cz) cho hay, du lịch châu Âu sẽ không trở lại con số như trước đại dịch cho đến năm 2024.

Đây là dự báo của Ủy ban du lịch châu Âu (ETC), cơ quan tập hợp các thông tin du lịch của từng quốc gia. 

Mặc dù du lịch mùa Hè tăng trưởng mạnh mẽ nhưng năm nay sẽ thấp hơn đáng kể so với năm 2019.

Theo dự đoán của ETC, tăng trưởng năm nay sẽ thấp hơn 60% so với năm 2019. Dữ liệu dựa trên công bố hàng quý mới nhất về tình hình ở châu Âu. 

[Ngành du lịch lữ hành châu Âu dần phục hồi sau đại dịch COVID-19]

Theo báo cáo, số lượng khách đến vào giữa năm thấp hơn 77% so với năm "trong tình trạng bình thường" cuối cùng là năm 2019. Mặc dù thực tế là du lịch ở châu Âu được kỳ vọng là tăng tương đối nhanh.

Điều này cũng do lưu lượng hàng không tăng chậm, mặc dù ổn định. Các con số cho thấy sự vắng bóng nhiều của các chuyến bay đường dài, bởi vì như người Mỹ thực tế không đi du lịch đến châu Âu.

Theo trang Independent, việc chậm thu hút trở lại số lượng du khách như trước đại dịch cũng có thể là do các chi phí xét nghiệm tốn kém, yêu cầu nhập cảnh của từng quốc gia, cũng như lo ngại về sự lây nhiễm hoặc lây truyền dịch bệnh COVID-19.

Giám đốc ETC Luis Araújo cho biết: “Báo cáo mới nhất của chúng tôi làm rõ vai trò của việc tiêm phòng trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là chìa khóa để giảm bớt các hạn chế và cũng đã giúp khởi động lại du lịch mùa Hè. Mặc dù vậy, nếu chỉ việc tiêm phòng sẽ là không đủ.”

Theo người đứng đầu Ủy ban, châu Âu cần tiếp tục nỗ lực khôi phục quyền tự do đi lại và cần kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình này, cả đi lại trong và ngoài EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Du khách check-in trong đêm lung linh sắc màu của "Hóa Châu ngày Tết năm 2026." (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Phố cổ Bao Vinh "thức giấc" trong sắc Tết

Khi Tết cổ truyền Bính Ngọ đến, không gian phố cổ Bao Vinh, phường Hóa Châu, thành phố Huế khoác lên diện mạo mới, rộn ràng và ấm áp, hòa quyện nét Tết xưa với nhịp sống hiện đại, thu hút đông đảo người dân và du khách trải nghiệm.

Nhật Bản đẩy mạnh các chiến dịch thu hút du khách tới các vùng ngoài Tokyo và các đô thị lớn. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

5 xu hướng định hình ngành du lịch toàn cầu

Dựa trên 25 báo cáo du lịch cuối năm, hãng CNBC dự báo ngành du lịch trong năm 2026 sẽ được định hình bởi năm xu hướng chính, phản ánh sự thay đổi trong hành vi và kỳ vọng của du khách.

Lễ khai chỉ tại Lễ hội chùa Keo mùa Xuân năm Bính Ngọ 2026. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Khai hội chùa Keo mùa Xuân Bính Ngọ 2026

Lễ hội chùa Keo mùa Xuân mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, thu hút đông đảo du khách về tham quan, chiêm bái và trải nghiệm các giá trị văn hóa, tín ngưỡng,

Các điểm nuôi hàu của người dân Huế giữa mênh mông của đầm Lập An. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Vẻ đẹp thơ mộng trên đầm Lập An tại Huế

Đầm Lập An nằm nép mình dưới đèo Hải Vân, có diện tích mặt nước khoảng 800 ha được che chắn, bảo vệ bởi dãy núi Bạch Mã hùng vĩ tạo nên khung cảnh vừa tráng lệ, vừa tĩnh lặng và đầy chất thơ mộng.