Du lich Cuba tung buoc hoi sinh nho kiem soat tot dich COVID-19 hinh anh 1Du khách nước ngoài chụp ảnh với xe cổ tại thủ đô La Havana, Cuba. (Nguồn: Reuters)

Các nhà khai thác du lịch Cuba đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi những du khách nước ngoài đầu tiên sau nhiều tháng đã có thể trở lại quốc đảo Caribe xinh đẹp để nhâm nhi những ly cocktail mojito mát lạnh và chụp ảnh trong những chiếc xe hơi cổ ở thủ đô La Habana.

Những chuyển động tích cực trong lĩnh vực du lịch này mang đến động lực cần thiết cho nền kinh tế Cuba vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Cuba đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho gần như toàn bộ dân số của mình bằng các vaccine nội địa.

Với tốc độ tiêm chủng ấn tượng, giới chức nước này hồi tuần trước quyết định mở cửa trở lại biên giới để tái khởi động ngành công nghiệp không khói sau 2 năm bị gián đoạn do dịch COVID-19.

Theo số liệu thống kê chính thức, số ca mắc mới COVID-19 đã giảm mạnh trên toàn quốc trong những tuần gần đây.

Bodeguita del Medio, một nhà hàng kiêm quán bar được cho là nơi khai sinh ra cocktail mojito, đã nhộn nhịp khách vào ra khi những người pha chế tất bật chuẩn bị những thức uống có hương vị bạc hà cho phần lớn du khách châu Âu.

[Cuba khẳng định đất nước ổn định trong trạng thái "bình thường mới"]

Ernesto Hechevarria, một hướng dẫn viên du lịch 55 tuổi, chia sẻ du lịch là động lực của nền kinh tế Cuba và giờ đây nền kinh tế của quốc đảo Caribe đang bắt đầu hồi sinh.

Không chỉ những người dân Cuba vui mừng, những vị khách du lịch cũng không thể giấu niềm vui khi họ có thể chụp được những bức ảnh về các quảng trường và các con phố nhỏ ở trung tâm thủ đô La Habana.

Anh Ignacio Pindado, một du khách Tây Ban Nha, chia sẻ: "Có thể đến La Habana và chứng kiến Cuba mở cửa lại biên giới quốc tế là một điều diệu kỳ."

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cuba đã đón khoảng 200.000 khách du lịch quốc tế và chính phủ nước này dự kiến sẽ chào đón thêm 100.000 lượt du khách nước ngoài vào cuối năm nay.

Cuba chỉ đón được 1 triệu lượt khách du lịch vào năm 2020, thấp hơn nhiều so với con số gần 4,2 triệu lượt khách vào năm 2019./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)