Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Chính phủ Đức quyết định sẽ chấm dứt các nhiệm vụ do thám và tiếp liệu trên không, vốn nằm trong các chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, vào năm tới.

Theo quyết định trên, Lực lượng Không quân Đức sẽ dừng các chuyến bay trước ngày 31/10/2019 song không nêu rõ lý do.

Trước đó, các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả thuộc liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự hoài nghi về các chuyến bay này.

Các chiến đấu cơ của Đức thực hiện nhiệm vụ do thám và tiếp liệu trên không đang đồn trú tại căn cứ không quân Azraq của Jordan.

[Syria: Liên minh nổi dậy bác tin rút vũ khí ra khỏi miền Bắc]

Ngoài ra, Nội các Đức cũng không đặt ra thời hạn kết thúc sứ mệnh của các binh sỹ nước này làm nhiệm vụ huấn luyện quân nhân Iraq, nhưng dự kiến thời hạn này sẽ được xét xem lại trước ngày 30/4/2019.

Hồi tháng trước, trong chuyến thăm căn cứ không quân Azraq, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho hay không loại trừ khả năng triển khai dài hạn các lực lượng Đức tại Trung Đông, trong bối cảnh gia tăng tranh cãi về vai trò của Đức trong hành động quân sự tiềm tàng ở Syria.

Hiện tại căn cứ Azraq có khoảng 300 binh sỹ Đức đang hoạt động thuộc chiến dịch chống khủng bố tại Iraq và Syria của các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu.

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các hoạt động quân sự của Đức tại nước ngoài chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện, do thám, cứu giúp y tế và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình./.