Đức xét xử kẻ chủ mưa vụ lừa đảo tiền thuế theo cơ chế "cum-ex"

Luật sư Hanno Berger, 71 tuổi, đã sắp xếp các giao dịch gian lận tại Ngân hàng Đức M.M. Warburg trong khoảng thời gian từ 2007-2011, khiến kho bạc nhà nước thâm hụt 278 triệu euro (306 triệu USD).
Đức xét xử kẻ chủ mưa vụ lừa đảo tiền thuế theo cơ chế "cum-ex" ảnh 1Luật sư Hanno Berger. (Nguồn: faz.net)

Ngày 4/4, tòa án quận thuộc thành phố Bonn của Đức đã mở phiên tòa xét xử luật sư Hanno Berger, 71 tuổi được cho là kẻ chủ mưu vụ lừa tiền thuế khiến chính phủ nước này thiệt hại hàng tỷ euro.

Cơ quan công tố thành phố Cologne cáo buộc đối tượng này đã sắp xếp các giao dịch gian lận tại Ngân hàng Đức M.M. Warburg trong khoảng thời gian từ 2007-2011 khiến kho bạc nhà nước thâm hụt 278 triệu euro (306 triệu USD).

Hoạt động gian lận thuế hàng tỷ euro theo hình thức "cum-ex" có sự tham gia của nhiều người, lần đầu tiên được phơi bày vào năm 2017.

Theo hình thức này, những kẻ lừa đảo tiến hành trao đổi cổ phiếu trong ngày được chia cổ tức để từ đó thực hiện yêu cầu hoàn thuế nhiều lần cho một lần thanh toán. Nói cách khác là các nhà đầu tư đã đánh tráo quyền sở hữu cổ tức để được hoàn trả thuế làm nhiều lần.

[ECJ yêu cầu Anh bồi thường hàng tỷ euro tiền thuế bị thất thu]

Cơ chế lừa tiền thuế này phổ biến khắp châu Âu, ước tính khiến Kho bạc Đức thâm hụt hàng tỷ euro. Theo tờ Handelsblatt, con số này có thể lên tới 30 tỷ euro. Năm 2012, Đức đã ban hành đạo luật ngăn chặn mánh khóe này.

Năm ngoái, cựu quan chức hàng đầu của ngân hàng M.M. Warburg, Christian S. là người đầu tiên lĩnh án tù giam liên quan đến hoạt động phạm pháp trên.

Đối tượng này bị kết án 5 năm rưỡi tù giam vì đã bao che các hoạt động hoàn thuế mà biết là phi pháp.

Về Berger, người được truyền thông Đức gọi là "Mr Cum Ex," đã bị bắt giữ vào tháng 7/2021 tại bang Graubuenden phía Đông Thụy Sĩ theo lệnh truy nã của Đức. Ông này sau đó đã được dẫn độ về Đức hồi tháng Hai sau khi kháng cáo lệnh dẫn độ bất thành.

Dự kiến, Berger sẽ xuất hiện trước tòa tại Wiesbaden vào tuần tới để tranh tụng về các cáo buộc liên quan đến hành động gây thiệt hại 113 triệu euro.

Ngoài ra, các công tố viên cũng cáo buộc Berger trình giấy hóa đơn nộp thuế giả trong năm 2006 và 2008 khi trên thực tế các khoản thuế này chưa từng được thanh toán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục