ECJ yeu cau Anh boi thuong hang ty euro tien thue bi that thu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 8/3, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết ủng hộ quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC), theo đó buộc Anh phải đền bù hàng tỷ euro số tiền thuế bị thất thu từ các hành vi gian lận liên quan đến nhập khẩu hàng hóa.

Trước đó, EC đã khiếu nại về việc các hãng nhập khẩu hàng hóa vào Anh đã trốn số tiền lớn thuế hải quan nhờ hóa đơn giả và các sản phẩm được định giá thấp như mặt hàng dệt may và giày dép của Trung Quốc.

EC ước tính ngân sách EU đã bị thất thu 2,7 tỷ euro (tương đương 2,9 tỷ USD) trong giai đoạn từ năm 2011-2017. Ngoài ra, còn có thiệt hại về thuế giá trị gia tăng.

Theo EC, tất cả các thành viên EU đều phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại tài chính như vậy.

[Pháp cảnh báo EU có thể có hành động pháp lý với Anh về đánh bắt cá]

EC cho rằng bất chấp những cảnh báo về nguy cơ gian lận thuế từ cơ quan này và Cơ quan Chống gian lận của Liên minh châu Âu (OLAF), Anh đã không áp đặt các biện pháp kiểm soát cần thiết để ngăn việc hàng hóa bị định giá thấp tiếp cận thị trường chung của liên minh.

Trong khi các nước thành viên khác đều lưu tâm đến cảnh báo, Anh lại càng thu hút các giao dịch thương mại như vậy, dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn.

Theo ECJ, Anh đã không thực thi các biện pháp cần thiết để ngăn tình trạng gian lận, từ đó không tuân thủ các nghĩa vụ thu thuế hải quan.

Tòa án cho rằng Anh cũng không cung cấp cho EC thông tin quan trọng để tính toán số tiền thuế bị thất thu và EC cần tính toán lại số tiền này.

Chính phủ Anh hiện vẫn chưa có bình luận gì về động thái trên./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)