Dung cu tranh thai 'di lac' vao o than mot benh nhan 65 tuoi hinh anh 1Dụng cụ tránh thai "đi lạc" vào trong bụng của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/6, Phòng khám đa khoa Phú Thọ tại Yên Bái (thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) phát hiện một trường hợp dị vật là dụng cụ tránh thai đi lạc vào trong ổ bụng người bệnh 65 tuổi.

Bác sỹ Vũ Hồng Thái - Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ cho biết: “Đây là một trường hợp dị vật hy hữu, cực kỳ hiếm gặp. Rất may dị vật nằm lâu trong ổ thận người bệnh đã được một lớp mỡ bao quanh nên không gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên người bệnh vẫn nên theo dõi và phẫu thuật nếu thấy có dấu hiệu đau hoặc nhiễm trùng.”

[Nối thành công bàn tay một phụ nữ bị đứt rời do máy tuốt lúa]

Người bệnh T. (65 tuổi, Yên Bái) đến khám khi có triệu chứng đau lưng vùng thắt lưng, lan ra phía trước. Nghi ngờ người bệnh bị thoái hóa cột sống và có vấn đề về thận, bác sỹ đã chỉ định chụp cắt lớp vi tính và X-quang cột sống thắt lưng.

Khi đọc phim chụp, các bác sỹ phát hiện ra một vật nằm trong ổ thận trái, đó là một dụng cụ tránh thai. Người bệnh cũng được chẩn đoán sỏi niệu quản và hội chứng thắt lưng hông - những nguyên nhân chính gây ra cơn đau.

Bệnh nhân T. cho hay, bà đã đặt dụng cụ tránh thai khi còn trẻ. Sau đó, nghĩ dụng cụ đã rơi ra ngoài nên không đi kiểm tra. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian dài vừa qua, bà không cảm thấy đau đớn gì do dị vật.

Bác sỹ Vũ Hồng Thái cũng khuyến cáo các chị em khi đặt dụng cụ tránh thai nên lưu ý kiểm tra thường xuyên tránh trường hợp dụng cụ rơi ra hoặc “đi lạc” trong ổ bụng như ca bệnh hy hữu trên./.

PV (Vietnam+)