Lấy chiếc đinh di chuyển từ vai xuống phổi một thanh niên 18 tuổi

Bệnh nhân cho hay: "Những ngày đau đớn, tôi phải 'chiều' chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ."
Lấy chiếc đinh di chuyển từ vai xuống phổi một thanh niên 18 tuổi ảnh 1Phim chụp chiếc đinh trong cơ thể bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 30/5, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ vừa thực hiện thành công một ca bệnh hy hữu, phẫu thuật lấy chiếc đinh tự động di chuyển từ vai rơi xuống khoang màng phổi một thanh niên 18 tuổi.

Bệnh là anh Đinh Trung H. (18 tuổi, ở Tân Sơn, Phú Thọ).

[Những con số báo động khi khám sàng lọc chuyên sâu cho trẻ nhỏ]

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau vùng phổi trái, đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo khó thở nhẹ, không đau vai trái, cử động tay trái bình thường.  Bệnh nhân có tiền sử đã phẫu thuật xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner cách đây 7 tháng.

Anh H. cho hay: "Những ngày đau đớn, tôi phải 'chiều' chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ."

Anh H. cho biết, cách ngày vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 4 ngày, anh xuất hiện đau kèm theo khó thở.

Bệnh nhân H. đã đi khám ở bệnh viện tư nhân (Hà Nội), nghi ngờ có dị vật trong dạ dày, sau đó lại tiếp tục đến Bệnh viện huyện Sóc Sơn - Hà Nội và được chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa.

Các bác sỹ nội soi dạ dày tá tràng, không tìm thấy di vật. Sau khi các bác sỹ hội chẩn thêm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật kim khí trong khoang màng phổi trái kèm theo tràn khí.

Bệnh nhân được các bác sỹ tại Hà Nội tư vấn về bệnh viện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Sau đó, bệnh nhân về thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện rồi được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chỉ định chụp X-quang và cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy có dị vật dạng kim khí trong khoang màng phổi trái, tràn khí khoang màng phối trái.

Lấy chiếc đinh di chuyển từ vai xuống phổi một thanh niên 18 tuổi ảnh 2Chiếc đinh sau khi được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ chỉ định phẫu thuật nội soi ngực trái để lấy di vật và xử lý tràn khí khoang màng phổi trái.

Bác sỹ Dương Xuân Phương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho hay, đây là một ca bệnh hy hữu, hiếm gặp. Nguyên nhân là do chiếc đinh di chuyển từ vị trí xương đòn trái theo thời gian rồi rơi tự do vào trong khoang màng phổi trái.

Trước khi mổ ca bệnh này, kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức đã chuẩn bị tối đa các phương án đề phòng nếu có tổn thương hệ thống mạch máu lớn và tim. Rất may mắn là chiếc đinh chỉ làm rách nhu mô phổi gây tràn khí khoang màng phổi trái.

Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh ổn định, đã được rút bỏ dẫn lưu khoang màng phổi, đi lại và ăn uống gần như bình thường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục