Phát hiện thêm 5 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Bình Dương

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã phát hiện 7 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã, thuộc huyện Phú Giáo và thị xã Tân Uyên. Tổng cộng đã có 1.106 con lợn nhiễm bệnh được chôn hủy.
Phát hiện thêm 5 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Bình Dương ảnh 1Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bị dịch bệnh tại Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 27/5, tại Bình Dương đã ghi nhận thêm 5 ổ dịch mới, tổng cộng đã có 7 ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại tỉnh này.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã phát hiện 7 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã, thuộc huyện Phú Giáo và thị xã Tân Uyên. Tổng cộng, đã có 1.106 con lợn nhiễm bệnh được chôn hủy.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết, trong triển khai phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, tỉnh còn gặp một số khó khăn như không kiểm soát được các thương lái mua lợn thường xuyên di chuyển, trên địa bàn có rất nhiều tuyến đường cần lập chốt chặn nhưng thiếu nhân lực.

[Cần Thơ đã xuất hiện dịch tả châu Phi, trên 100 con lợn bị tiêu hủy]

Trong quá trình xử lý dịch, thương lái và người chăn nuôi có thể lợi dụng chính sách trục lợi; người chăn nuôi lơ là trong bảo vệ sức khỏe đàn lợn và thông tin về sức khỏe của đàn lợn không chính xác; việc hỗ trợ tiêu hủy lợn lớn, cần nhiều kinh phí và đất rộng đảm bảo an toàn...

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo dùng mọi biện pháp kiểm soát dịch, không để dịch bệnh lan rộng, làm ảnh hưởng và thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự phòng tránh. 

Hiện tỉnh thực hiện hỗ trợ thiệt hại cho người dân có đàn lợn bị nhiễm dịch bệnh bắt buộc phải tiêu hủy với mức 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có hơn 832 nghìn con lợn; trong đó quy mô trang trại chiếm hơn 88%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm hơn 11%; trung bình 1 tháng cung ứng ra thị trường 154 nghìn con lợn thịt và lợn giống./.

Tin cùng chuyên mục