Dung paracetamol qua lieu, nam thanh nien nguy kich vi hon me gan hinh anh 1Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân ngộ độc thuốc paracetamol trong tình trạng nguy kịch vì dùng quá liều.

[Nam thanh niên uống thuốc diệt cỏ do mâu thuẫn với gia đình]

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân là nam giới, 22 tuổi, ở Sơn La.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào ngày 6/9 trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan. Bệnh nhân trên đã uống 19 viên paracetamol loại 500 mg/viên để hạ sốt chỉ trong hai ngày.

Theo bác sỹ Nguyên, với số lượng thuốc dùng như trên, bệnh nhân đã dùng quá liều thuốc, dẫn đến ngộ độc; cộng thêm tiền sử viêm gan B làm tăng tình trạng nặng của bệnh.

Hiện bệnh nhân bị hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể có nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia, khi gan bị thương quá nhiều gây ra tình trạng không còn khả năng chuyển hóa các chất độc thành những chất không độc. Khi đó các chất độc nội sinh (cơ thể tự sinh ra) hoặc ngoại sinh (ăn uống, hấp thu từ phân trong ruột vào máu) sẽ không được chuyển hóa, tích lũy cao trong máu, gây độc cho não và bệnh nhân sẽ hôn mê gọi là hôn mê gan.

Bác sỹ Nguyên chỉ rõ, với người khoẻ mạnh, chỉ cần hai ngày liền dùng trên 3g paracetamol là đã dẫn đến nguy cơ viêm gan ngay. Trong trường hợp sốt cao, người bệnh nên kết hợp uống hạ sốt và chườm nóng, uống nhiều nước, không nên uống thuốc quá liều lượng, nếu không đỡ thì nên đến viện.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi bị ngộ độc paracetamol, người bệnh có các biểu hiện: chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau bên sườn phải. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan); Với các trường hợp có triệu chứng rõ ràng của nhiễm độc, cần được đưa đến cơ sở y tế.

Paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến, có thể mua mà không cần đơn của thầy thuốc.

Hiện trên thị trường có hàng trăm loại thuốc chỉ chứa hoạt chất này hoặc phối hợp thêm với một hoặc vài dược chất khác./.

Các chuyên gia khuyến cáo về liều dùng paracetamol:

- Với trẻ em dưới 12 tuổi, liều paracetamol được khuyến cáo là 10-15mg/kg uống hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày. 

- Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng nhỏ hơn 11kg nên dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. 

- Đối với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80mg/kg/ngày và không được quá 4g một ngày. 

Thùy Giang (Vietnam+)