Duong ong nuoc song Da xong, dan van chua nhan duoc tien thue nha tam hinh anh 1Đường ống nước sông Đà. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ xây dựng về việc trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội liên quan đến việc dự án đường ống nước sông Đà, dự án đại lộ Thăng Long qua địa bàn huyện Thạch Thất đã thực hiện xong từ nhiều năm, các hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án cũng đã được bố trí đất tái định cư. Thế nhưng, đến nay, người dân vẫn được nhận tiền thuê nhà tạm cư.

Trả lời vấn đề trên, phía Bộ Xây dựng cho biết tại Điều 83 của Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về việc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo đó, người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật Đất đai còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ.

Tùy từng trường hợp, người dân bị thu hồi đất được nhận các khoản hỗ trợ như: Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở; hỗ trợ khác...

[Bộ Xây dựng thông tin cách tính phiếu bầu diện tích đỗ ôtô ở chung cư]

Ngoài ra, luật cũng quy định hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở.

Tại khoản 2 Điều 22 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cũng quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư.

Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét giải quyết việc hỗ trợ cho người dân.

“Trường hợp các hộ dân có đất bị thu hồi tại dự án đường ống nước sông Đà, dự án đại lộ Thăng Long qua địa bàn huyện Thạch Thất mà đến nay vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư như phản ánh trên, đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội có ý kiến gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết,” phía Bộ xây dựng nêu quan điểm./.

Hùng Võ (Vietnam+)