Duong pho Iraq trang hoang ruc ro ky niem Ngay Chien thang IS hinh anh 1Lực lượng an ninh Iraq diễu hành nhân kỷ niệm 1 năm ngày chiến thắng IS. (Nguồn: AP)

Iraq kỷ niệm Ngày chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào ngày 10/12, một năm sau khi tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn tất cả các vùng lãnh thổ bị IS chiếm giữ.

Đường phố tại thủ đô Baghdad và nhiều thành phố trên cả nước được trang hoàng rực rỡ, loa phóng thanh trên các xe cảnh sát tuần tra phát những ca khúc yêu nước.

Vào giữa ngày, người dân Iraq trên cả nước đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống IS kéo dài 3 năm. Chương trình bắn pháo hoa diễn ra trong buổi tối cùng ngày.

Trong bài diễn văn đọc trước các lực lượng Iraq tại trụ sở Bộ Quốc phòng nước này, Thủ tướng Adel Adul Mahdi tuyên bố "đây là một ngày tự hào đối với tất cả chúng ta khi đất nước dũng cảm của chúng ta đã đánh bại những kẻ thù của cuộc sống, phẩm giá, tự do và hòa bình."

Ông nhấn mạnh "chiến thắng cuối cùng là mang đến ổn định và ấm no cho người dân, mang đến công lý, sự tôn trọng luật pháp."

Trong khi đó, Tổng thống Iraq Barham Salih kêu gọi "củng cố chiến thắng bằng việc triệt tiêu những mầm mống cực đoan thông qua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải cách chính trị và chống tham nhũng."

Lễ mừng Ngày chiến thắng IS diễn ra trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Mahdi đang nỗ lực hoàn thiện nội các gồm 22 thành viên.

Hiện ông Madhi mới bổ nhiệm 14 vị trí trong chính phủ do bất đồng giữa các phe phái chính trị.

[Các lực lượng Iraq mở chiến dịch truy quét tàn dư IS tại miền Bắc]

Tháng 6/2014, IS chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ phía Bắc và phía Tây của Iraq và thời kỳ đỉnh điểm chiếm tới 40% lãnh thổ nước này.

Các lực lượng an ninh Iraq, được sự hỗ trợ của hàng nghìn lính tình nguyện người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni cùng với sự yểm trợ của chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu, đã đánh đuổi phiến quân IS khỏi các khu vực chiếm giữ.

Ngày 9/12/2017, Thủ tướng Iraq khi đó là ông Haider al-Abadi tuyên bố giải phóng toàn bộ lãnh thổ Iraq khỏi tay IS./.
(TTXVN/Vietnam+)