ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục

ECB đã quyết định giữ nguyên các loại lãi suất ở mức thấp kỷ lục, trong bối cảnh Eurozone vẫn đang phải chiến đấu với sự suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.
ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục ảnh 1Trụ sở ECB. (Ảnh: EPA)

Trong cuộc họp chính sách mới nhất ngày 10/9 theo hình thức trực tuyến, Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt và các chương trình kích thích để ứng phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn đang phải chiến đấu với sự suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra. Như dự kiến, ECB đã giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%.

Bên cạnh đó, chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong thời gian dịch bệnh trị giá 1.350 tỷ euro (1.600 tỷ USD) cũng tiếp tục được duy trì. Chương trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng 6/2021 hoặc cho đến khi ECB đánh giá giai đoạn khủng hoảng do COVID-19 đã kết thúc.

[ECB lạc quan về kinh tế châu Âu, đồng USD giảm từ mức cao nhất 4 tuần]

Hiện mọi sự chú ý đang hướng đến cuộc họp báo tại Frankfurt của Chủ tịch ECB Christine Lagarde, với những đồn đoán cho rằng bà Lagarde sẽ công bố dự báo về lạm phát và tăng trưởng của khu vực Eurozone.

Kinh tế khu vực Eurozone đã giảm kỷ lục 12% trong quý 2/2020. Các dự báo của ngân hàng này sẽ cho thấy nền kinh tế khu vực đang trên đà phục hồi nhờ các biện pháp phong tỏa được nới lỏng và người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Phần lớn các nhà phân tích cho rằng ECB sẽ chờ cho đến cuộc họp tháng 12 tới để đưa ra những hành động chính sách mới, có khả năng sẽ là kéo dài hoặc tăng chương trình kích thích kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục