Đồng USD đã giảm từ mức cao nhất trong bốn tuần trong phiên 9/9, và đặc biệt giảm mạnh nhất so với đồng euro sau thông tin cho biết các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày càng lạc quan hơn về triển vọng phục hồi của nền kinh tế khu vực.

Vào cuối phiên này, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng tiền này với sáu đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2%, xuống 93,2586. Vào đầu phiên, chỉ số này đạt mức đỉnh bốn tuần là 93,664. Đồng euro tăng lên 1,1808 USD, so với 1,178 USD phiên trước.

Dẫn lời các quan chức ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), hãng tin Bloomberg ngày 9/9 đưa tin các dự báo của ECB sắp được công bố về GDP và lạm phát sẽ chỉ thay đổi đôi chút so với dự báo được đưa ra hồi tháng Sáu, với GDP năm nay được điều chỉnh tăng.

Thông tin trên được đưa ra trước thềm cuộc họp trong ngày 10/9 của ECB đã thúc đẩy hoạt động mua vào đồng euro.

[Reuters: Đà suy giảm của đồng USD có thể kéo dài sang năm 2021]

Nhà phân tích thị trường tại OANDA ở New York, Edward Moya, cho rằng vẫn có sự lạc quan lớn về đà phục hồi của Eurozone. Theo ông Edward Moya, nền kinh tế khu vực cần thêm sự hỗ trợ nhưng tình hình không tệ như lo ngại ban đầu.

Đồng bạc xanh cũng chịu sức ép khi sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro gia tăng, với chứng khoán Mỹ bật lên sau đợt bán tháo và giá dầu thô tăng đã thúc đẩy các đồng tiền hàng hóa lên giá.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng đồng USD sẽ duy trì được đà tăng gần dây sau khi giảm trong vài tháng qua. Kể từ đầu tháng Chín, đồng tiền này tăng khoảng 2% so với rổ tiền tệ.

Người phụ trách chiến lược ngoại hối tại Scotiabank, Shaun Osborne, cho rằng đồng USD sẽ vẫn vững giá hơn so với các đồng tiền mạnh khác vào cuối năm./. 

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)