ECB thu hoi chuong trinh kich cau, giu lai suat o muc thap ky luc hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 25/10 xác nhận kế hoạch chấm dứt chương trình mua trái phiếu quy mô lớn vào cuối năm nay, giữ nguyên lộ trình thu hồi chương trình kích cầu thời khủng hoảng bất chấp các mối đe dọa đối với triển vọng tăng trưởng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Theo người phát ngôn ECB, sau khi đã giảm 50% lượng mua trái phiếu hằng tháng xuống còn 25 tỷ euro (17 tỷ USD) từ tháng 10, các nhà hoạch định chính sách ECB tái khẳng định sẽ ngừng việc mua hoàn toàn trái phiếu vào cuối tháng 12 tới.

Khi đó, ECB dự kiến đã "bơm" hơn 2.600 tỷ euro cho chương trình nới lỏng định lượng được thiết kế nhằm kích thích tăng trưởng và kiềm chế lạm phát.

[ECB: Eurozone có đủ "sức đề kháng" trước căng thẳng thương mại]

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách ECB cũng giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục và cho biết sẽ giữ nguyên ở mức này "ít nhất tới mùa Hè 2019."

Đúng như dự đoán của giới phân tích, mức lãi suất của ECB được duy trì ở mức 0%, đồng nghĩa các ngân hàng trên thực tế phải trả để gửi tiền tại ECB.

Dự kiến, Chủ tịch ECB Mario Draghi (Ma-ri-ô Đra-ghi) sẽ có cuộc họp báo trong ngày 25/10 để trình bày rõ quan điểm của ông về các nguy cơ đối với 19 quốc gia thành viên ECB.

Các quyết định trên được đưa ra sau khi ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Eurozone trong năm nay và năm tới.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng cũng như những quan ngại về các thị trường mới nổi, ECB dự báo nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay và 1,8% trong năm 2019./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)