Ecuador: Bao dong tai nha tu khien it nhat 24 nguoi thiet mang hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ đụng độ. (Nguồn: El Universo)

Chính phủ Ecuador ngày 28/9 cho biết ít nhất 24 tù nhân đã thiệt mạng và 48 người khác bị thương trong một vụ bạo động xảy ra tại một trại giam ở tỉnh Guayas của nước này. Đây là vụ bạo động thứ 3 xảy ra tại hệ thống nhà tù của Ecuador trong năm nay.

Bạo động xảy ra tại nhà tù Penitenciaria del Litoral. Trong vài tháng gần đây, nhiều vụ ẩu đả giữa các băng nhóm tội phạm đã xảy ra tại nhà tù này.

Cơ quan quản lý trại giam Ecuador SNAI cho biết hệ thống cảnh báo tại nhà tù đã được kích hoạt do xảy ra một số vụ nổ và có tiếng súng nổ tại một số khu vực. Giới chức quản lý đã kiểm soát được tình hình an ninh tại nhà tù sau khi sơ tán người và triển khai lực lượng cảnh sát trong nhà tù cũng như quân nhân bảo vệ bên ngoài.

[Hơn 50 tù nhân thiệt mạng trong các vụ bạo động nhà tù ở Ecuador]

Hồi tháng Hai và tháng Bảy vừa qua, bạo động cũng đã xảy ra tại hai trại giam thuộc hệ thống nhà tù của Ecuador. Có ít nhất 101 người thiệt mạng trong 2 vụ bạo động này. Hiện toàn hệ thống nhà tù của Ecuador có khoảng 39.000 tù nhân.

Ủy ban liên Mỹ về quyền con người (IACHR) trước đó đã lên án tình trạng bạo lực nói trên, trong khi Cơ quan giám sát nhân quyền kêu gọi Chính phủ Ecuador điều tra đầy đủ các vụ bạo lực trong nhà tù và đưa ra xét xử những đối tượng gây bạo lực.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso hồi tháng Tám vừa qua cam kết chính phủ sẽ bổ sung ngân sách cho hệ thống nhà tù quá tải để xây thêm các nhà giam mới và lắp đặt các thiết bị để cải thiện an ninh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)