Ecuador tiep tuc co dong dat va du chan, dan chung hoang loan hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau trận động đất 7,8 độ Richter ở Portoviejo, Ecuador, ngày 19/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 20/4 theo giờ địa phương, hai trận động đất mạnh với cường độ 6,3 và 6,1 độ Richter liên tiếp xảy ra làm rung chuyển Ecuador gây hoảng loạn trong dân chúng cũng như khiến các đội cứu hộ phải hết sức thận trọng trong khi tiến hành tìm kiếm các nạn nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hiện có ít nhất 525 người chết, trong đó có 11 người nước ngoài, 4.600 người bị thương và 1.700 người bị mất tích sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 16/4 tại Ecuador. Cơ quan Địa Vật lý Ecuador cho biết đã ghi nhận 535 dư trấn sau trận động đất này.

Thành phố Pedernales, thuộc tỉnh miền Tây Manabí, là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của thảm họa thiên tai lần này. Sân bóng đá Pedernales đã trở thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận và cứu chữa cho các nạn nhân. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ và lính cứu hỏa vẫn nỗ lực ngày đêm tìm kiếm người bị nạn trong núi đổ nát. Người dân thành phố này hiện cũng đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm lương thực, đồ dùng và nước uống. Các cửa hàng đã hoàn toàn hết hàng hóa, trong khi giá cả liên tục leo thang. Nhiều chủ siêu thị đã đóng cửa do lo sợ bị cướp hàng hóa.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ, có tới 150.000 trẻ em là nạn nhân của thảm họa thiên tai lần này. Hiện có khoảng 900 chuyên gia cứu hộ nước ngoài đang tham gia tìm kiếm người bị vùi trong các tòa nhà bị sập.

Cùng ngày, tập đoàn dầu khí quốc gia Ecuador Petroecuador thông báo nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này Esmeraldas đã hoạt động trở lại với công suất 80%, tương đương sản lượng 110.000 thùng/ngày. Sau khi xảy ra động đất, nhà máy đã đóng cửa dù các công trình dầu khí của Ecuador, quốc gia thành viên nhỏ nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), không bị hư hại.

Tổng thống Rafael Correa cho biết ngoài thiệt hại lớn về người, thảm họa thiên tai thảm khốc lần này khiến nền kinh tế Ecuador thiệt hại khoảng 3 tỷ USD, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ông cũng kêu gọi sự ủng hộ của các nước đối với các nạn nhân của trận động đất, mạnh nhất trong vòng gần 7 thập kỷ qua.

Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) thông báo đã cung cấp khoản tín dụng trị giá 300 triệu USD cho Ecuador để khắc phục thảm họa. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo Stephen O'Brien, đánh giá cao phản ứng của chính phủ Ecuador trong công tác đối phó với thảm họa thiên tai, đồng thời kêu gọi các nước giúp đỡ và cứu trợ các nạn nhân.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 20/4, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), thông báo khối này đã quyết định hoãn Hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào ngày 23/4 tới tại Ecuador do trận động đất, thay vào đó sẽ chỉ tiến hành cuộc họp cấp ngoại trưởng./.
(TTXVN/Vietnam+)