Các tay súng của ELN. (Nguồn: contactohoy.com.mx)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 10/9, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục tiến trình hòa đàm, đồng thời cam kết sẽ sớm trả tự do cho các quân nhân và dân thường mà nhóm này bắt giữ trong thời gian gần đây.

Đề nghị trên của ELN được đưa ra sau khi tân Tổng thống Colombia Ivan Duque cảnh báo sẽ không chỉ định trưởng nhóm đàm phán của chính phủ và dừng mọi liên lạc trong khi nhóm vũ trang này vẫn đang giam giữ các con tin.

ELN khẳng định công tác đàm phán vẫn đang diễn ra và nhóm này sẽ sớm trả tự do cho 3 cảnh sát, 1 binh sỹ và 3 dân thường, những người bị bắt giữ hôm 3/8 ở tỉnh Choco. ELN cũng cho biết phái đoàn đàm phán của nhóm vũ trang này sẽ tiếp tục ở lại La Habana (Cuba) để chờ đợi sự xuất hiện của phái đoàn do chính phủ mới ở Colombia chỉ định.

Trong khi đó, Cao ủy Hòa bình của Chính phủ Colombia Miguel Ceballos khẳng định chính quyền Tổng thống Duque vẫn đang chờ đợi ELN trả tự do cho toàn bộ 16 người bị nhóm này giam giữ chứ không chỉ 7 người bị bắt tại tỉnh Choco như ELN thông báo.

Theo ông Ceballos, các cuộc đàm phán hòa bình có được tiếp tục hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí của ELN./.