"Em và Trịnh" kể về cuộc đời của người nhạc sỹ, bắt đầu với cuộc gặp gỡ của Yoshii Michiko, một du học sinh Nhật Bản với Trịnh Công Sơn  tại Paris, Pháp. Lúc này, cô gái khoảng 30 tuổi, có thể nói tiếng Việt, người nghệ sỹ đã 45 tuổi. 

Với sự yêu mến, ngưỡng mộ dành cho Trịnh Công Sơn, Michiko dành nhiều thời gian, công sức để đi tìm ý nghĩa sau những bài hát của ông, từ đó, cô dẫn khán giả cùng mình đi khám phá ra những câu chuyện cuộc đời của người nhạc sỹ tài hoa này. Vai diễn Yoshii Michiko này được mô tả là một cô gái điềm tĩnh, kín đáo, lãng mạn và yêu âm nhạc.

“Em và Trịnh” sẽ khai thác những mối tình của Trịnh Công Sơn với các bóng hồng Dao Ánh, Khánh Ly, Yoshii Michiko, Thanh Thúy - nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tác của ông. Bộ phim hứa hẹn sẽ khiến người xem chộn rộn trong cảm giác hoài cổ khi lấy bối cảnh thập niên 70 tới thập niên 90, thời gian Trịnh Công Sơn cho ra mắt những tác phẩm để đời của ông. 

‘Em va Trinh’ du kien ra mat dip 20 nam ngay gio Trinh Cong Son hinh anh 1Ảnh kêu gọi thử vai cho các nhân vật Trịnh Công Sơn 20 tuổi, ca sỹ Thanh Thúy, cô gái Nhật Bản Yoshii Michiko, Dao Ánh, Khánh Ly, Bích Diễm, người bạn chí cốt tên N và Trịnh Công Sơn 45 tuổi. (Ảnh: Nhà phát hành)

Bên cạnh tạo hình người nhạc sỹ ở độ U50, nhà làm phim có “đất” cho vai Trịnh Công Sơn khi ở độ tuổi 20 xuân xanh. Nhiều người hâm mộ hy vọng đó sẽ là nam diễn viên trẻ Trần Nghĩa (vai Ngạn, “Mắt Biếc”) bởi nét thư sinh, gầy gầy, dong dỏng cao của anh dường như rất phù hợp với một chàng Trịnh của xứ Huế với tâm hồn nhạy cảm, lãng mạn và nhã nhặn, yêu cái đẹp.

Sau “Tiệc Trăng Máu,” “Em và Trịnh” là sự kết hợp tiếp theo giữa nhà sản xuất, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (Phan Xine) và nhà biên kịch Trần Minh (Bình Bồng Bột). Đơn vị sản xuất phim cũng chính là nhà sản xuất của “Mắt biếc” (chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) đình đám năm ngoái của đạo diễn Victor Vũ.

Sau khi công bố dự án phim vào tháng 3/2020, đoàn làm phim dự kiến bấm máy vào tháng 5 nhưng do dịch COVID-19, lịch quay đã được “chốt” vào tháng 11 tới đây.

Ngoài Huế, phim còn tới ghi hình ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt. Phim dự kiến tháng 4/2021, nhân ngày giỗ thứ 20 của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn./.

Minh Anh (Vietnam+)