EU cu gan 300 linh cuu hoa ho tro Canada doi pho voi chay rung hinh anh 1Khói bốc lên từ đám cháy rừng gần hồ Barrington ở hạt Shelburne, Canada ngày 28/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị gửi gần 300 lính cứu hỏa đến hỗ trợ Canada đối phó với hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng bùng phát cùng lúc.

Trong thông báo đăng trên tài khoản Twitter ngày 8/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Canada đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Cơ chế bảo vệ dân sự EU và chúng tôi đáp ứng ngay lập tức." Trong đó, Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã đề nghị sẽ cử 280 lính cứu hỏa đến hỗ trợ Canada.

Kể từ đầu mùa khô năm nay, hàng nghìn vụ cháy rừng vượt tầm kiểm soát lần lượt xảy ra ở tỉnh bang Alberta, Nova Scotia và mới đây là Quebec gây nhiều thiệt hại.

Ước tính tới thời điểm này, đã có hơn 2.300 vụ cháy, thiêu rụi một diện tích đất gấp hơn 10 lần so với mọi năm. Hơn 120.000 người Canada đã phải sơ tán.

Khói từ các đám cháy rừng cũng lan sang Mỹ, bao trùm thành phố New York và buộc các thành phố dọc theo bờ biển phía Đông nước này đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết hơn 100 triệu người trên khắp Đông Bắc nước Mỹ, kéo dài về phía Tây đến Chicago và về phía Nam đến Atlanta, đang phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí do khói từ các đám cháy rừng ở Canada.

[Canada đối mặt với mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay]

Trước đó, ngày 5/6, giới chức Canada cảnh báo nước này có thể đối mặt với cháy rừng nghiêm trọng trong những tháng tới, sau khi nhiều cánh rừng và đồng cỏ rộng lớn từ bờ biển Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương của nước này bị thiêu rụi.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh các mô hình dự báo cho thấy Canada có khả năng phải đương đầu với mùa cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng suốt mùa Hè này.

Trong khi đó, các quan chức nước này dự báo điều kiện khô, nóng đặc biệt trong những tháng gần đây có thể kéo dài đến tháng 8 tới.

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cảnh báo nếu tình trạng hiện nay tiếp diễn, "rất có thể đây là mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của Canada."

Rủi ro cháy rừng có thể tăng lên trong tháng 6 này và duy trì ở mức cao bất thường suốt mùa Hè trên khắp cả nước. Do đó, người dân cần cảnh giác cao độ.

Bộ trưởng Bộ Ứng phó Khẩn cấp Canada Bill Blair cũng cho rằng nước này cần chuẩn bị ứng phó với nguy cơ hỏa hoạn tiếp diễn nghiêm trọng hơn./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)