EU gia han phai bo dao tao quan su tai Cong hoa Trung Phi hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình tuần tra tại thị trấn Bria của Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/7, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định kéo dài thời gian của Phái bộ Huấn luyện quân sự tại Cộng hòa Trung Phi (EUTM RCA) thêm 2 năm nữa, đồng thời cam kết viện trợ 25 triệu euro (khoảng 29,26 triệu USD) để giúp nước này cải cách lực lượng quốc phòng.

Mục tiêu của EUTM RCA cũng được sửa đổi với nhiệm vụ đưa ra các khuyến nghị chiến lược cho Văn phòng Nội các, Bộ Nội vụ, lực lượng cảnh sát cũng như quân đội Cộng hòa Trung Phi.

EUTM RCA được triển khai từ tháng 7/2016 với trụ sở ở thủ đô Bangui, có 170 nhân viên và sẽ kéo dài nhiệm kỳ đến 19/9/2020.

Theo Hội đồng châu Âu (EC), EUTM RCA sẽ góp phần cải cách ngành an ninh, cũng như giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Cộng hòa Trung Phi (FACA) theo hướng hoạt động hiệu quả.

Kể từ khi thành lập, EUTM RCA đã tư vấn, đào tạo và huấn luyện hơn 3.000 binh sỹ của FACA.

[Chuyện về sỹ quan Việt gìn giữ hòa bình tại "chảo lửa" Trung Phi]

Là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi, Cộng hòa Trung Phi đã chìm trong tình trạng bạo lực kể từ năm 2013, khi nhóm phiến quân Hồi giáo Seleka lật đổ Tổng thống Francois Bozize.

Pháp đã can thiệp quân sự để giúp chính quyền đối phó với Seleka, sau đó bàn giao lại nhiệm vụ này cho phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, chính quyền trung ương vẫn còn rất yếu và bạo lực vẫn xảy ra khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Theo Liên hợp quốc, gần 700.000 người ở Cộng hòa Trung Phi buộc phải đi tha hương, trong đó 570.000 người tị nạn ở nước ngoài và 2,5 triệu người dân nước này cần được viện trợ nhân đạo.

Một tiến trình hòa bình do Liên minh châu Phi khởi xướng được đưa ra tháng 7/2017, song hầu như đã thất bại do không thể ngăn chặn tình trạng bạo lực ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)