EU khang dinh giam sat chat che ke hoach chi tieu moi cua Phap hinh anh 1Một nhân viên kiểm tiền tại Rennes, miền tây France. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/12, Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici cho biết Brussels sẽ giám sát chặt chẽ các kế hoạch chi tiêu mới của Pháp.

Phát biểu nhân dịp tham dự phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra tại thành phố Strasbourg, Pháp, ông Moscovici cho hay Ủy ban châu Âu (EC) sẽ giám sát chặt chẽ tác động từ các tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về thâm hụt ngân sách cũng như mọi kế hoạch tài chính của nước này.

Ông nhấn mạnh EC đang duy trì liên lạc với nhà chức trách Pháp.

Theo nghị sỹ Đức Manfred Weber của Nghị viện châu Âu (EP), các quy tắc của EU về chi tiêu công là bắt buộc đối với tất cả các nước.

Trước đó, lần đầu tiên trong lịch sử, EC đã bác kế hoạch ngân sách chi tiêu 2019 của chính phủ Italy với lý do không phù hợp với quy định tài chính của EU.

[Dư luận phản ứng tích cực sau bài phát biểu của Tổng thống Macron]

Tuyên bố của Ủy viên EU Pierre Moscovici được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Macron công bố một loạt biện pháp mới để dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài trong nhiều tuần qua.

Cụ thể, kể từ đầu năm 2019, mức lương tối thiểu (SMIC) sẽ được tăng thêm 100 euro (tương đương 113 USD) mỗi tháng. Tiền làm thêm giờ sẽ không phải chịu bất cứ thuế hoặc phí nào, cũng như những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động.

Đối với những người về hưu thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng, khoản tăng thuế "đóng góp chung" (CSG) để chi trả cho trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp gia đình nghèo, trích từ lương hưu của họ, sẽ được hủy bỏ từ đầu năm sau.

Trước khi làn sóng biểu tình "Áo vàng" bùng phát, chính phủ Pháp đã đề ra mức thâm hụt ngân sách năm 2019 ở mức 2,8% GDP, gần với mức trần 3% của EU.

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn kết quả cuộc khảo sát do Odoxa thực hiện và công bố ngày 11/12 trên báo Le Figaro và kênh truyền hình Franceinfo, cho biết các biện pháp do Tổng thống Macron đưa ra nhìn chung được đánh giá là thỏa đáng. Sự ủng hộ dành cho phong trào "Áo vàng" tuy vẫn ở mức cao song đã giảm mạnh so với trước.

Theo cuộc thăm dò của Odoxa, 55% số người được hỏi ủng hộ biện pháp miễn thuế các khoản tiền thưởng cuối năm, 61% ủng hộ tăng mức lương tối thiểu thêm 100 euro/tháng.

Quyết định hủy bỏ tăng mức thuế CSG cũng chiếm được sự đồng tình của 70% số người được hỏi. Tỷ lệ ủng hộ này lên tới 85% đối với việc miễn thuế cho khoản tiền làm thêm quá giờ.

Phần lớn những người được hỏi tỏ ra hài lòng với bài phát biểu của Tổng thống Macron, theo đó, 58% đánh giá là "rõ ràng," 54% "có trách nhiệm" và 54% cho rằng Tổng thống đã "hiểu được sự nghiêm trọng của tình hình."

Sau bài phát biểu của Tổng thống Macron, 46% người được hỏi muốn chấm dứt sự chống đối của phong trào "Áo vàng."

Phần lớn thành viên các đảng chính trị không muốn phong trào "Áo vàng" tiếp tục lây lan và tạo nên những bất ổn xã hội, theo đó, 52% thuộc đảng Những người cộng hòa (LR), 61% thuộc đảng Xã hội (PS) và 88% thuộc đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM).

Tuy vậy, 81% thành viên các đảng cực hữu như Nước Pháp không khuất phục (La France Insoumise) và Tập hợp quốc gia (RN) ủng hộ các "Áo vàng" tiếp tục hành động.

Thống kê cho thấy bài phát biểu của Tổng thống Macron tối 10/12 đã thu hút gần 23 triệu người xem truyền hình./.
(TTXVN/Vietnam+)