EU ung ho ke hoach lap vung cam bay o tinh Idlib cua Syria hinh anh 1Trực thăng quân sự tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Latakia, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Hà Lan thiết lập một vùng cấm baytỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, song thừa nhận rằng EU không đủ nguồn lực biến kế hoạch đó trở thành hiện thực.

Ông Borrell cho biết ủng hộ ý tưởng thiết lập một “vùng đệm” nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công ở Idlib, khu vực hiện do lực lượng phiến quân kiểm soát.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Zagreb của Croatia, ông Borrell nói: “Nếu chúng ta muốn có một lệnh ngừng bắn, nếu chúng ta muốn chấm dứt những hành động thù địch và chấm dứt hoạt động ném bom, chúng ta nên thiết lập một vùng đệm trong không phận của khu vực giao tranh.”

[Syria: Idlib 'tương đối' yên tĩnh sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực]

Tuy nhiên, quan chức EU cũng cho biết thêm: “EU không thể quyết định về việc thiết lập một vùng đệm ở Syria. Chúng tôi muốn nói tiếng nói của quyền lực, nhưng hiện nay, chúng tôi không thể tự mình quyết định vấn đề này.”

Theo ông Borrell, EU có thể ảnh hưởng đến hành động của Liên hợp quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ hy vọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt một thỏa thuận ngừng bắn, các hành động thù địch sẽ "chấm dứt ngay lập tức và kéo dài" nhằm hỗ trợ người dân miền Bắc Syria sớm ổn định cuộc sống.

Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ chính thức có hiệu lực từ 0 giờ 1 phút ngày 6/3, nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh căng thẳng tại Idlib, Tây Bắc Syria, nơi Ankara đang nối lại chiến dịch tấn công các lực lượng Chính phủ Syria được Nga ủng hộ.

Tuyên bố cho biết Tổng Thư ký Guterres "hy vọng thỏa thuận trên sẽ dẫn tới việc ngừng thù địch ngay lập tức và kéo dài, để bảo vệ dân thường ở Tây Bắc Syria, vốn đã phải chịu nhiều thương đau"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)