EU yeu cau dieu tra doc lap ve tinh hinh thuong vong tai Gaza hinh anh 1Chuyển người Palestine bị thương trong xung đột ở Dải Gaza ngày 30/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin ngày 31/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, đã kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về việc quân đội Israel sử dụng đạn thật trong các vụ đụng độ tại dải Gaza làm 16 người Palestine thiệt mạng.

Trong một thông cáo, bà Mogherini bày tỏ EU đau buồn vì những nạn nhân đã thiệt mạng và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Thay mặt 28 quốc gia thành viên EU, bà Mogherini tuyên bố việc sử dụng đạn thật sẽ được xem xét trong một cuộc điều tra độc lập và minh bạch, đồng thời lưu ý tự do ngôn luận và tự do hội họp là quyền cơ bản của công dân và cần phải được tôn trọng.

[Binh sỹ Israel đụng độ người biểu tình Palestine, thương vong lớn]

Trước đó, ngày 30/3, hàng nghìn người Palestine, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã tới sáu khu vực khác nhau ở phía Đông dải Gaza để tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương. Cuộc tuần hành này mở màn đợt biểu tình kéo dài sáu tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine vốn luôn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Quân đội Israel cho biết khoảng 30.000 người đã tham gia biểu tình. Nhiều nhóm nhỏ đã tiến gần các rào chắn biên giới, lực lượng Israel đã sử dụng hơi cay và bắn đạn thật để bắt buộc những người này lùi lại.

Cơ quan y tế Gaza thông báo 16 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng hơn 1.400 người bị thương. Phía Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ lực bừa bãi trong khi quân đội Israel cho rằng họ chỉ nổ súng khi cần thiết nhằm chống lại những người ném đá, lựu đạn hoặc đẩy lốp xe về phía các binh lính Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)